Đoạn đê sông Mã qua địa bàn hai xã Thiệu Dương và Thiệu Khánh (thành phố Thanh Hóa) là tuyến đê trọng điểm của tỉnh Thanh Hóa. Tuyến đê này có nhiệm vụ ngăn nước lũ từ sông Mã dâng vào mùa mưa lũ. Sau nhiều năm bị xuống cấp, năm 2008 đoạn đê này đã được đầu tư tu sửa. Ngoài nâng cao thân và mở rộng, trên bề mặt đoạn đê này còn được đổ một lớp bê tông chắc chắn dày hơn 20cm.

Những người dân sống bên đoạn đê này cho biết, bề mặt đê khi mới xây dựng xong rất chắc chắc và đẹp. Đê cao, mặt đê rộng và thoáng không chỉ thuận tiện cho giao thông qua lại mà khi mùa mưa lũ đến, nước sông Mã có dâng cao, người dân trong đê cũng cảm thấy an toàn hơn.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 3 - 4 năm trở lại đây, đoạn đê này đang bị hư hỏng và xuống cấp một cách trầm trọng. Đoạn đê dài gần 5km, bề mặt với lớp bê tông dày giờ đã bị vỡ vụn thành hàng nghìn mảnh. Nhiều đoạn đê, lớp bê tông đã bị biến mất hoàn toàn chỉ còn lại những lớp bùn đất… Hàng trăm “ổ voi, ổ gà” xuất hiện trên mặt đê, cả tuyến đê này hiện nay không còn lại được một chỗ có bề mặt bằng phẳng.

 Đoạn đê qua xã Thiệu Dương và Thiệu Khánh, TP Thanh Hóa đang bị cày nát trong nhiều năm qua.

Cả đoạn đê dài là sự nối tiếp nhau của những “vết chân chim” lớn và dày đặc. Các mảng bê tông bị vỡ ra không ăn khớp vào nhau khiến cho mặt đê trở nên gồ ghề. Có đoạn lại bị lún sâu xuống. Có đoạn, nhiều tấm bê tông lại nhô lên cao, rất nguy hiểm cho người đi đường.

Dù mặt đê bị hư hỏng nhưng do đây là tuyến đường liên xã nên hàng ngày vẫn có đến hàng trăm người dân và các em học sinh các cấp học ở hai xã này phải đi qua đoạn đê này. Mùa nắng thì đường bụi, mùa mưa thì đường ngập nước thành từng hố, khiến cho việc qua lại nơi đây rất khó khăn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên được người dân ở đây cho biết, từ khi có các bãi tập kết cát tại thôn 9 xã Thiệu Khánh thì hàng ngày có đến hàng trăm lượt xe ô tô với trọng tải lớn chạy trên đê khiến cho bề mặt đê bị rung chuyển. Trọng tải xe nặng chạy nhiều lần đã làm cho những khối bê tông bị vỡ ra thành nhiều mảnh khác nhau.

Một trong những con đường từ bãi cát dẫn lên đê tại thôn 9 xã Thiệu Khánh.

Có mặt tại đây chúng tôi không khỏi xót xa cho một công trình được đầu tư hàng trăm tỷ đồng tiền của nhà nước giờ đã trở nên tan nát.

Một người dân xin được giấu tên cho biết: “Hàng ngày có đến cả trăm lượt ô tô qua lại trên đê. Xe tải cứ chạy thế đê không bị hư mới lạ. Dân chúng tôi cũng chẳng biết làm thế nào vì không có chức năng quản lý. Ý kiến lên xã, xã cũng bảo không có thẩm quyền, ý kiến nhiều, giờ cũng chẳng thay đổi được gì…”.

Để tìm hiểu rõ hơn về thực trạng xuống cấp của đoạn đê này, PV Dân trí đã tìm đến UBND xã Thiệu Dương. Tuy nhiên sau một hồi chờ đợi, cán bộ văn phòng cho biết: “Chủ tịch xã không tiếp anh được vì không có trong danh sách những cơ quan báo chí đăng kí trong văn bản của Sở Thông tin và Truyền thông đã gửi về đây”.

Ngay trên mặt đê bằng bê tông cũng lún, nước đọng thành từng vũng.

Vị cán bộ này đưa ra cho PV xem một văn bản của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa gửi cho các Sở, ban ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc: Phóng viên, cộng tác viên báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Kèm theo văn bản này là một danh sách những cơ quan báo chí có văn phòng đại diện và phóng viên thường trú tại Thanh Hóa. Theo giải thích của vị cán bộ này thì phải là phóng viên có tên trong danh sách này thì xã mới tiếp.

Tuyến đê trọng điểm này ngày càng hư hỏng nặng thêm nhưng vẫn chưa có cơ quan chức năng nào của tỉnh Thanh Hóa đứng ra kiểm tra xử lý, khắc phục khiến cho tình trạng này ngày càng nghiêm trọng hơn.

Thái Bá

Tag : sở thông , truyền thông , địa bàn tỉnh Thanh Hóa , trọng điểm , thiệu khánh , bề mặt đê , địa bàn hai xã Thiệu Dương , mùa mưa lũ , người dân , Thanh Hóa , bê tông , trọng tải