Thông tin trên vừa được ông Trần Quốc Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà, cung cấp cho các phóng viên báo chí. Người bị UBND huyện phê bình là ông Nguyễn Công Hạnh, Chủ tịch UBND xã Thạch Thắng.
Ông Nguyễn Công Hạnh - Chủ tịch UBND xã Thạch Thắng

Theo ông Hương, lý do ông Hạnh bị huyện phê bình xuất phát từ những phát ngôn thiếu chính xác cũng như việc chỉ đạo nóng vội liên quan đến dự án xây dựng khu chăn nuôi tập trung có diện tích 30ha do UBND huyện Thạch Hà làm chủ đầu tư tại xã này.

Cụ thể, theo quy định, khi tiến hành thu hồi đất để phục vụ dự án, chủ đầu tư phải tiến hành đền bù theo mức giá quy định của nhà nước hoặc có hỗ trợ chi phí tài sản trên đất (hoa màu) nếu đất thuộc chính quyền địa phương quản lý nhưng cho người dân mượn canh tác. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp xúc với người dân, ông Nguyễn Công Hạnh, Chủ tịch UBND xã Thạch Thắng đã tuyên bố rằng, xã sẽ tiến hành thu hồi đất mà không hỗ trợ bất kỳ khoản kinh phí nào cho người dân.

Người dân Thạch Thắng tụ tập phản đối tuyên bố của Chủ tịch xã
 
Cùng với những lo ngại về ô nhiễm môi trường, tuyên bố của ông chủ tịch xã như “đổ thêm dầu vào lửa” khiến người dân hết sức bất bình, ra sức ngăn cản dự án. Sự việc căng thẳng gây ảnh hưởng đến dự án chăn nuôi tập trung lớn nhất huyện, buộc UBND huyện Thạch Hà phải chấn chỉnh ngay ý kiến sai trái của chủ tịch xã.
 
Được biết, không chỉ phát ngôn gây bức xúc, ông Hạnh cũng đã bị người dân tố cáo việc cố tình nâng tổng mức đầu tư một hội quán thôn trong xã từ 800 triệu đồng theo mức chuẩn được phê duyệt lên tới 1,7 tỷ đồng. Sai phạm này đã được Phòng Tài chính, Phòng Hạ tầng kỹ thuật UBND huyện Thạch Hà xác nhận và huyện đã cho đình chỉ xây dựng.
 Khu hội quán do UBND xã Thạch Thắng thi công vượt tổng mức đầu tư cho phép cả tỷ đồng, bị huyện Thạch Hà đình chỉ thi công

Phía Phòng Tài chính huyện Thạch Hà còn xác nhận thêm, việc đình chỉ xây dựng là điều cần thiết, bởi UBND xã Thạch Thắng hiện còn nợ các khoản xây dựng cơ bản hơn 3 tỷ đồng.

Văn Dũng - Xuân Sinh

Tag : xây dựng , thu hồi đất , quy định , phê bình , Chăn nuôi , đầu tư , người dân , Chủ tịch xã , hà tĩnh , Thạch Hà