Đại diện Viện công tố và Cảnh sát St.Peterburg cho biết, ngoại trừ 1 người, còn lại 13 đối tượng bị buộc tội tham gia vào vụ sát hại Vũ Anh Tuấn đều là trẻ vị thành niên, vì vậy, họ không thể cung cấp thông tin chi tiết về các đối tượng này. Chỉ biết rằng hiện nay, 8 đối tượng đang bị giam giữ, 5 tên bị quản thúc tại nhà và 1 đối tượng còn lại đang bị truy nã.

 

Ông Igor Trevnov, điều tra viên chính - Phòng điều tra tội phạm và giết người - Viện công tố St.Peterburg: "Theo bộ luật Hình sự của Nga, vì phần lớn là trẻ vị thành niên nên hình phạt nặng nhất sẽ là 10 năm tù giam. Cùng lúc chúng tôi đang tiến hành điều tra một loạt các vụ giết người và đánh đập người nước ngoài khác, mà một vài người trong nhóm đối tượng này có dính líu."

 

Đại tá Andrei Xtanienco - Cơ quan điều tra Cảnh sát St.Peterburg thì khẳng định các cơ quan chức năng của thành phố đang hết sức nỗ lực đảm bảo an ninh cho người nước ngoài sinh sống tại St.Peterburg. Ông thừa nhận thành phố đang phải đối mặt với hiện tượng cực đoan quá khích.

 

Đại tá Xtanienco cho biết: "Ở St.Peterburg, chúng tôi đã xác định được 17 nhóm mà chúng tôi gọi là có khuynh hướng cực đoan. Thủ lĩnh những nhóm này nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi, chúng tôi biết rõ chúng ở đâu, làm gì. Tuy nhiên, khó có thể khẳng định rằng chúng là các băng nhóm đầu trọc. Bất cứ ai ở vào hoàn cảnh Vũ Anh Tuấn cũng chịu một hậu quả đáng tiếc như vậy".

 

Hiện nay, St.Peterburg, thành phố quan trọng thứ 2 của nước Nga, là nơi sinh sống và học tập của hơn 11.500 người nước ngoài, đến từ 123 nước. Quan điểm của chính quyền thành phố là tạo điều kiện cho người nước ngoài yên ổn làm ăn sinh sống.  

 

Ông Lê Đình Vũ - Chủ tịch cộng đồng người Việt ở St.Peterburg, nói: "Tình hình nước Nga có một số biến động chính trị nhưng an ninh đối với cuộc sống của người dân và đặc biệt là sinh viên thì không có gì đáng ngại." Còn anh Nguyễn Xuân Nghĩa - sinh viên Đại học Bách Khoa St.Peterburg thì cho biết: "Thật sự mà nói môi trường học tập ở nước Nga vẫn rất là tốt và người Nga vẫn rất là hiền hậu. Mọi người ở đây nói chung tâm lý là thoải mái học tập nhưng không có nghĩa là không cảnh giác".

 

Theo VTV

Tag :