Tham dự Lễ Giỗ tổ Hùng Vương có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, cùng nguyên lãnh đạo, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo HĐND, UBND TP tham dự Lễ Giỗ tổ Hùng Vương

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM Tô Thị Bích Châu đã ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của các vua Hùng.

Theo bà Châu, hàng năm Giỗ Quốc tổ Hùng Vương đã thể hiện tình cảm sâu đậm, máu thịt đối với tổ tiên, nòi giống, trở thành biểu tượng cao đẹp trong cộng đồng của mỗi người Việt Nam. Đồng bào chúng ta dù đang sinh sống ở đâu, trong nước hay định cư ở nước ngoài đều nêu cao đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, nhớ đến ngày Giỗ Quốc tổ, nhớ về cội nguồn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM Tô Thị Bích Châu ông lại lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc

“Thờ cúng các Vua Hùng không chỉ là hoạt động cầu mong cho Quốc tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui thịnh vượng mà còn có ý nghĩa sâu xa nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Sức mạnh ấy đã đưa Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trường tồn và không ngừng phát triển”, bà Châu nói.

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP dẫn lại câu nói của Bác Hồ: “Các vua Hùng đã có công dựng nước/ Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Từ đó, bà Châu nhấn mạnh rằng nhớ ơn tổ tiên và bao thế hệ đi trước, không gì hơn là sự nỗ lực phấn đấu không ngừng trong cuộc sống, lao động, học tập để xứng đáng là lớp kế thừa. Con cháu các Vua Hùng tập trung nâng cao tinh thần thi đua sáng tạo, góp phần kiến tạo, phát triển đất nước.

“TP sẽ tiếp tục phấn đấu và sáng tạo không ngừng để từng bước cùng cả nước vì cả nước mà thành quả cuối cùng là vì cuộc sống của người dân”, bà Châu nói.

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM kêu gọi các cấp, các ngành và đồng bào TP cùng nhau đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động tương thân, tương trợ, tham gia các cuộc vận động trên địa bàn dân cư, nỗ lực hoàn thành các chương trình kinh tế - xã hội năm 2019 của TP với tinh thần xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Chương trình văn nghệ tái hiện lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc

Sau chương trình văn nghệ ôn lại lịch sử hào hùng dựng nước, giữ nước của thế hệ cha ông, đoàn lãnh đạo TPHCM và hàng nghìn người dân tham gia lễ đón rước theo nghi thức cổ truyền đến đền tưởng niệm các Vua Hùng. Đoàn nghi lễ với kiệu rước lư hương, trà rượu, mâm quả, bánh chưng, bánh dày… tưởng niệm các Vua Hùng.

Đoàn rước lễ tiến về Đền tưởng niệm các Vua Hùng Dâng bánh chưng bánh dày là nghi thức không thể thiếu tại Lễ Giỗ tổ Hùng vương

Nghi thức dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Bí thư Thành ủy TPHCM dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Hàng nghìn người dân ở TPHCM và các tỉnh lân cận về Công viên lịch sử - văn hóa dân tộc thắp hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Thầy cô giáo cùng học sinh chụp ảnh kỷ niệm khi đến Đền tưởng niệm các Vua Hùng

Quốc Anh – Lâm Oanh

Tag : vua Hùng , đền tưởng niệm , Giỗ Tổ Hùng Vương