Tại kè đê biển Gành Hào (thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu), đoàn công tác (do đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy lợi làm Trưởng đoàn) đã nghe lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu báo cáo sơ bộ về tình hình sạt lở trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu nói chung và các kè đê biển Gành Hào, Nhà Mát nói riêng.

Kiểm tra tình hình sạt lở và khắc phục tại kè đê biển Gành Hào. (Ảnh: CTV)

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, tỉnh này có bờ biển dài 56km, đây là khu vực có tiềm năng phát triển kinh tế biển cũng như đảm bảo an ninh quốc phòng và sinh kế của hơn 100.000 người dân. Tuy nhiên, khu vực này cũng chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn; đặc biệt là hiện tượng xói lở bờ biển, sạt lở đê biển và kè cửa ven sông biển gây thiệt hại ngày càng nặng nề.

Từ giữa tháng 1/2017 đến nay, tình hình thời tiết trên biển và ven biển tỉnh Bạc Liêu diễn biến phức tạp, nước biển dâng cao kết hợp gió trên biển mạnh gây biển động, sóng lớn đánh liên tục vào bờ và các tuyến đê biển gây sạt lở nhiều đoạn kè ven biển.

Theo đó, tính đến thời điểm hiện nay, kè đê biển Gành Hào (thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải) đã bị sạt lở với chiều dài trên 94m, diện tích sạt lở 940m2, hành lang sau tường kè bị sụp 393m2, dầm đinh kè bị gãy hoàn toàn với chiều dài gần 47m, gây nguy cơ vỡ đê kè rất cao.

Nghiêm trọng hơn, khi một số đoạn kè bị hư hỏng, sóng mạnh đánh tràn qua thân kè, gây ngập một phần diện tích thị trấn Gành Hào, uy hiếp trực tiếp 1.000 hộ dân sinh sống trong khu vực lân cận.

Ngoài ra, kè Nhà Mát (phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu) cũng đã bị sóng biển đánh gây hư hỏng đoạn kè phía Tây, làm gãy đoạn dầm mũ hắt sóng chiều dài 24m và đoạn kè phía Đông xuất hiện các hố sụp, hố trồi trên mái kè.

Bên cạnh đó, đoạn đê tiếp giáp cầu Chiên Túp 1 (xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu) bị lún sụp 2 bên mố cầu và đường dẫn vào cầu.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết, hiện tượng sạt lở ở thảm rừng phòng bộ và bờ biển Bạc Liêu đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh. Hiện tượng xâm thực bờ biển cũng diễn ra rất gay gắt, đe dọa trực tiếp đến thảm rừng phòng hộ và tuyến đê ven biển Đông.

Cho đến nay, công tác khắc phục kè đê biển đang được tỉnh Bạc Liêu triển khai thực hiện. Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Bạc Liêu, kinh phí đầu tư khắc phục là khá lớn, trong đó giải pháp trước mắt cần 150 tỷ đồng, còn về lâu dài cần đến 190 tỷ đồng.

UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, hiện nay ngân sách tỉnh gặp nhiều khó khăn, chưa có khả năng cân đối được nguồn vốn để đầu tư khắc phục sạt lở. Trong khi đó, việc sửa chữa kè Gành Hào và kè Nhà Mát cần phải thực hiện song song 2 giải pháp trước mắt và lâu dài thì mới đảm bảo công trình ổn định.

Đoàn khảo sát tại kè Nhà Mát. (Ảnh: CTV)

UBND tỉnh Bạc Liêu đã kiến nghị Trung ương hỗ trợ cho tỉnh 340 tỷ đồng để đầu tư sửa chữa các kè đê biển. Tỉnh này cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT là đầu mối trong việc khảo sát đánh giá, nghiên cứu tổng thể về tình hình sạt lở bờ biển, bờ sông ở khu vực ĐBSCL nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng, để từ đó phân tích, đánh giá thực trạng sạt lở, tìm nguyên nhân và có giải pháp lâu dài nhằm bảo vệ bờ biển, đê kè.

Trong chuyến khảo sát, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT cũng đã ghi nhận những giải pháp, kiến nghị mà tỉnh Bạc Liêu đưa ra trong việc khắc phục các kè đê biển Gành Hào và Nhà Mát. Từ đó, đoàn công tác sẽ có báo cáo về lãnh đạo Bộ NN&PTNT và các cơ quan liên quan để có hướng chỉ đạo xử lý.

Huỳnh Hải

Tag : tỉnh Bạc Liêu , Sạt lở nghiêm trọng , kinh tế biển , TP Bạc Liêu , khu vực ĐBSCL , sạt lở kè Gành Hào