Giám đốc kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Vũ Quang Đào Huy Phiên cho biết, ngày 4/5 Trạm kiểm lâm Hoà Hải, thuộc xã Hoà Hải, huyện Hương Khê phát hiện một số đối tượng vận chuyển gỗ lậu. Ngay lập tức lực lượng kiểm lâm của Vườn Quốc gia Vũ Quang đã phối hợp với Công an xã Hoà Hải và Đồn Biên phòng 569 tổ chức truy quét lâm sản trên địa bàn.

Lúc 21h30 tối ngày 4/5, Đoàn đã phát hiện 5 bê gỗ vừa được kéo từ dưới suối lên không có dấu búa kiểm lâm cũng không có số hiệu đầu gỗ.  Xác định đây là gỗ trái phép Đoàn đã tiến hàn lập biên bản tạm giữ và cho vân chuyển về Trạm kiểm lâm Hoà Hải để tạm giữ theo quy định. Khi xe chở gỗ của Đoàn vừa đi được khoảng chừng 500m bất ngờ có hai đối tượng đi xe máy ngược chiều đã chặn xe rồi to tiếng xin gỗ.

Bị từ chối, lập tức hai đối tương này huy động thêm nhiều đối tượng khác kéo thẳng đến Trạm Hoà Hải. Bọn chúng đã xông thẳng vào phòng trạm trưởng, dùng đá ném vào lực lượng đang làm nhiệm vụ, sau đó là tổ chức bao vây trạm kiểm lâm này không cho một ai trong đoàn truy quét lâm sản ra khỏi trạm. Dù đã được Đoàn công tác giải thích can ngăn, nhưng đến 22h30 nhóm lâm tặc dùng hung khí khống chế, rồi đưa xe đến cướp 4 bê gỗ ra khỏi Trạm Hoà Hải.

Chưa hết, sáng hôm sau, 5/5, lợi dụng một bộ phận cán bộ kiểm lâm Hoà Hải đi đám tang một đồng nghiệp, nhóm lâm tặc trên tiếp tục kéo đến cướp thêm một bê gỗ khác.

Ông Đinh Hữu Sở, Hạt phó, người có mặt trong cuộc bị lâm tặc bao vây cho biết, dù đã nỗ lực hết mình, lực thậm chí doạ nổ súng, nhưng đoàn kiểm tra nói chung và lực lượng kiểm lâm của Vườn Vũ Quang nói riêng quá yếu thế, thiếu công cụ hỗ trợ nên đã bất lực để lâm tặc tấn công.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Vườn Quốc gia Vũ Quang đã có văn bản báo cáo gửi chính quyền xã Hoà Hải và Công an huyện Hương Khê đề nghị truy bắt nhóm lâm tặc ngang nhiên chống người thi hành công vụ.

Sáng 7/5, trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Hồng Phong - Chủ tịch UBND xã Hòa Hải - cho hay, ngay trong ngày hôm qua, chính quyền địa phương đã làm rõ nhóm lâm tặc tấn công đoàn truy quét lâm sản. Các đối tượng chủ mưu bao gồm: Võ Quốc Trường, Võ Quốc Thanh, Võ Quốc Vịnh, Võ Quốc Hứa trú tại xóm 11 của xã này.  

Văn Dũng - Nguyễn Phong

Tag :