Chợ đêm Kỳ Hòa đã tồn tại hơn 5 năm nay với 230 tiểu thương, tập trung hoạt động ngay trên lòng đường Cao Thắng nối dài. Do chợ ngày càng phát triển, lượng khách trong một đêm có khi lên đến 10.000 người nên gây ra tình trạng ùn tắc kéo dài tại ngã tư Cao Thắng và Ba Tháng Hai, khiến việc giữ gìn trật tự xã hội khu vực này rất phức tạp. 

Vì vậy, tháng 11/2007, trong nhóm giải pháp nhằm kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông, Sở GTVT (lúc ấy là Sở Giao thông Công chính) đề xuất đóng cửa chợ đêm Kỳ Hòa vào ngày 15/11/2007. Nhưng cuối cùng không thực hiện được vì chưa tìm được địa điểm di dời thích hợp. UBND TP đành áp dụng biện pháp tình thế là chuyển thời gian họp chợ từ 18h sang 19h. 

Đến tháng 10/2008, dù chưa tìm được địa điểm di dời, UBND quận 10 vẫn công bố chính thức đóng cửa chợ đêm Kỳ Hòa vào cuối năm 2008. Tuy nhiên, quyết định này vấp phải phản ứng quyết liệt của tiểu thương trong chợ vì đây là thời điểm cuối năm, việc buôn bán gia tăng, nếu di dời thì tiểu thương sẽ thất thu nặng. Do vậy, UBND TP đồng ý cho chợ tồn tại đến hết ngày 24/1/2009 (tức đến 29 tháng chạp âm lịch). 

Trong thời gian này, do lệnh đóng cửa chợ đã ban hành mà địa điểm di dời chưa có nên hàng trăm tiểu thương trong chợ rất lo lắng về nơi buôn bán mới. Lợi dụng tâm lý đó, nhiều cá nhân, công ty tư nhân đã dùng chiêu bài tổ chức các trung tâm mua sắm ban đêm để kêu gọi bà con tiểu thương vào mua bán lấy lãi, gây nên dư luận không tốt.  

Điển hình như trung tâm tại 165 Trần Quang Cơ, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú của Doanh nghiệp tư nhân và dịch vụ Hồng Bảo Minh mở vào tháng 3/2008. Hay vụ gần đây nhất là Trung tâm mua sắm ban đêm Gia Định do Công ty TNHH Hùng Phát phối hợp với Trung tâm Thể thao Quân khu 7 tổ chức. 

Do vậy, để trấn an các tiểu thương tại chợ đêm Kỳ Hòa, TP công bố địa điểm di dời chợ đêm Kỳ Hòa là khu vực trước khán đài A trong khuôn viên sân vận động Thống Nhất. Công tác di dời sẽ thực hiện từ sau Tết Kỷ Sửu. Theo Sở GTVT, với vị trí mới này, hoạt động của chợ sẽ không ảnh hưởng lớn đến giao thông khu vực như vị trí hiện nay trên đường Cao Thắng nối dài.  

Sở GTVT cũng đề nghị UBND Quận 10 lưu ý các tác động của chợ đêm này đến vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị khu vực xung quanh và các hoạt động thể dục thể thao của sân vận động Thống Nhất; bố trí các điểm giữ xe hợp lý để tránh ùn tắc giao thông. 

Tùng Nguyên

Tag : điểm du lịch lạ , Cầu thang Haiku ở Mỹ , làng đánh cá Jericoacoara ở Brazil , hầm mộ Capuchin Crypt ở Ý