Những ngày gần đến Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, giá cả các loại đào, quất đều tăng từ 300.000 đồng - 700.000 đồng, có loại cây thế đẹp giá tăng so với năm trước, thế nhưng lượng người tìm đến mua đào quất vẫn tấp nập. Cùng với đó, dịch vụ thuê cây đào cũng đang trở nên ưa chuộng.

  

Người trồng đào đang phun thuốc chống sương, để nụ đào nở đúng dịp Tết.

Để có cây đẹp, phải đặt trước gần 2 tháng

Có mặt tại vườn quất trên đường Đặng Thai Mai, phần nhiều quất của vườn đã có những tấm giấy ghi tên người đặt mua từ trước. Theo anh Tuấn, chủ vườn quất cho biết: Vườn nhà anh có gần 500 gốc quất, đầy đủ các loại từ nhỏ với giá hơn 100.000 đồng/cây cho đến vài triệu đồng một cây.

Loại nhỏ thì không nói làm gì, những loại cây to, có dáng đẹp đều đã được người mua đặt trước. Năm nay, giá quất sẽ tăng so với năm trước, do giá mua cây giống, giá phân bón, giá cả thị trường đều tăng mạnh.

Từ lâu, cây quất vàng trong nhà ngày Tết đã là một thú chơi không thể thiếu. Chính vì vậy, ngay từ cuối tháng 11, rất nhiều khách tìm đến đặt mua trước cây quất tại vườn nhà anh Tuấn. Người biếu quà Tết, người mua đặt ở nhà. Đến đúng ngày giao hàng, cửa hàng sẽ thuê xe chở đến tận nơi, phí vận chuyển do người đặt mua thanh toán.

Đặc biệt, mặc dù trận lụt lịch sử tháng 10 vừa qua gây thiệt hại nhiều cho hoa, cây trồng nhưng cả năm gia đình anh Tuấn chỉ trông vào vườn quất nên mấy ngày mưa lụt, anh đều huy động máy bơm bơm nước liên tục cứu lấy vườn quất.

Vườn quất Trọng Nguyên, 27 Đặng Thai Mai, Quảng Bá cũng đang rộ mùa quả chín vàng. Vườn quất này vốn nổi tiếng "đẳng cấp" bởi những cây quất ở đây không những có dáng cao, tán to mà còn có những thế rất đặc biệt, quả nào quả đấy vàng ươm, căng mọng.

Bà chủ vườn cho biết: Cả dãy quất này hầu như đã được đặt trước của khách trong và ngoài Hà Nội. Năm nay, khách mua quất tìm đến đặt mua sớm do lo quất, đào khan hiếm. Tuy nhiên, vườn quất của bà vẫn đảm bảo đủ lượng quất cung cấp cho khách như mọi năm.

Chỉ vào cây quất có dáng cao nhất trong vườn, bà cho biết: Cây này giá bây giờ là 7 triệu đồng, để đến vài hôm nữa chắc chắn giá sẽ tăng hơn. Đúng vậy, lời khuyên của các chủ vườn quất là nên đặt mua trước quất, bởi càng cận ngày Tết, giá cả các loại quất đều tăng lên. Việc mua đào, quất được bán rong, dễ mua phải hàng giả sum suê cành lá nhưng đều là do ghép, dán.

Dịch vụ thuê đào Tết lên ngôi

Cùng với việc đặt mua trước đào, quất, theo xu hướng của nhiều người và nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong năm nay là đặt thuê đào chứ không mua đào. Việc thuê cây đào vừa tiết kiệm được chi phí, lại vừa không phải tìm chỗ trồng đào. Sau đó, hết Tết Nguyên đán, chủ vườn đào sẽ đến lấy lại gốc đào.

Theo chủ vườn đào Tuấn Việt, số 5, ngõ 333, tổ 2 cụm 1, Nhật Tân, giá đào năm nay dao động từ 500.000 đồng - 2 triệu đồng một cây đào, tăng khoảng 20% so với năm trước.

Năm nay, mặc dù trận mưa ngập lịch sử, thời tiết có phần rét buốt vào cuối năm, nhưng bằng nhiều biện pháp kỹ thuật, vườn đào nhà chị vẫn khai nụ, nở hoa đúng dịp xuân về. Việc thuê gốc đào giá giảm khoảng 300.000 - 500.000 đồng so với giá mua, vẫn đảm bảo được có cành đào đẹp đầu xuân. Giá một cây đào thế, nhiều nụ khoảng 3-5 triệu đồng.

Chị Thuý, chủ vườn đào Vĩnh Thuý tại Nhật Tân cũng cho hay: Trận lụt tháng 10 vừa rồi, mấy chục gốc đào nhà chị đã bị chết. Không phải do ngập nước, mà do mưa nhiều ngày dẫn đến thối gốc.

Bên cạnh đó, cũng do rét, đặc biệt là những ngày cuối năm, đêm lại có sương, nên có những cây đào không ra nụ và hoa như mong muốn đành phải chờ đến năm sau. Cùng với việc phun thuốc chống sương đêm bảo vệ đào, nhiều biện pháp khác cũng được huy động để đào có thể khai hoa đúng ngày đầu năm mới. Giá đào có tăng nhưng thực tế người trồng lại không thu về được bao nhiêu.

Theo chị Thuý, trong năm trước, để vun trồng cho khoảng 200 gốc đào, chủ vườn chỉ phải chi khoảng từ 50 - 70 triệu đồng thì năm nay chi phí có thể tăng lên hơn 100 triệu đồng. Cũng chính vì giá tăng mà nhiều gia đình, cơ quan, doanh nghiệp đã tìm đến với dịch vụ thuê đào.

Theo N.Hương - T.HuyềnBáo Công an Nhân dân

Tag :