Theo Ban Đô thị Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng, trên đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến những bất cập, tồn tại trong công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai các dự án ven biển ở Đà Nẵng - một trong những vấn đề thu hút nhiều ý kiến trong phiên thảo luận chiều 10/7 tại kỳ họp giữa năm của HĐND thành phố.

Vấn đề quản lý quy hoạch ven biển thu hút nhiều ý kiến thảo luận tại kỳ họp giữa năm của HĐND TP Đà Nẵng

Dự án ven biển tác động xấu đến môi trường, tạo áp lực hạ tầng đô thị

Theo Ban Đô thị - HĐND TP Đà Nẵng, qua công tác giám sát cho thấy công tác quy hoạch, thực hiện quy hoạch, khai thác tài nguyên ven biển chưa đảm bảo chặt chẽ, hài hoà và phát triển lâu dài. Việc thu hút đầu tư, phát triển du lịch biển là đúng. Nhưng ở góc độ môi trường, việc hình thành các dự án với mật độ dày đặc đã phá vỡ cân bằng sinh thái. Áp lực áp lực từ hoạt động xây dựng, chất thải sinh hoạt đã gây nên tác động xấu đến môi trường biển.

Đại biểu HĐND TP (ĐB) Nguyễn Thành Tiến đề nghị các chủ đầu tư dự án ven biển phải chịu trách nhiệm bảo vệ môi trường. Nhất là việc sử dụng hệ thống nước ngầm cho sinh hoạt, sản xuất và xả thải ra biển theo hệ thống xử lý nước thải chung của thành phố.

ĐB Nguyễn Thành Tiến: Cần lưu ý vấn đề các dự án ven biển sử dụng hệ thống nước ngầm cho sinh hoạt, sản xuất, ảnh hưởng đến môi trường

Đáng quan tâm, ĐB Phùng Phú Phong chỉ rõ hệ luỵ từ những bất cập, tồn tại trong việc quy hoạch, quản lý đất đai các dự án ven biển: Việc kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan chủ yếu thông qua một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật (mật độ xây dựng, tầng cao trung bình…).

Ngay cả việc áp dụng mật độ xây dựng để kiểm soát quy hoạch chi tiết cũng thiếu nhất quán, có dự án không quá 20%, có dự án 25%, đặc biệt có dự án mật độ xây dựng trên 40%. Nhiều dự án có hệ số sử dụng đất quá cao như các dự án khách sạn, condotel cao tầng tạo áp lực rất lớn về mặt hạ tầng kỹ thuật cho đô thị.

Dự án ven biển dày đặc tạo áp lực rất lớn về mặt hạ tầng kỹ thuật cho đô thị ở Đà Nẵng

Một số lối xuống biển, bãi tắm công cộng, rừng dương tự nhiên trước đây bị xoá bỏ không chỉ làm giảm khả năng tiếp cận biển mà còn làm giảm diện tích đô thị.

ĐB Phùng Phú Phong kiến nghị tăng cường quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng dự án ven biển; xử lý nghiêm nhưng sai phạm trong xây dựng, sử dụng đất. Đồng thời, tăng cường đất cho công viên, cảnh quan ở các dự án ven biển.

Giao đất tràn lan, không tuân thủ quy hoạch

Một trong những tồn tại trong công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai các dự án ven biển ở Đà Nẵng nữa là việc lập, thẩm tra, giao đất và cho thuê đất sai luật; thẩm tra năng lực tài chính của chủ đầu tư chưa sát thực tế.

Theo ĐB Trương Minh Hải, trong số 37 dự án ven biển mà HĐND thành phố thực hiện giám sát, có những dự án sai luật. Nhiều trường hợp chưa cấp giấy chứng nhận đầu tư hay chưa có chủ trương đầu tư nhưng vẫn tiến hành giao đất. ĐB Hải đề nghị cần rà soát và có giải pháp xử lý dứt điểm đối với các dự án được ưu đãi không đúng quy định.

ĐB Trương Minh Hải: Nhiều dự án ven biển giao đất sai luật

Một trong những nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế trên, theo Ban Đô thị HĐND thành phố, là do để thúc đẩy phát triển kinh tế, Đà Nẵng đã vội vàng thu hút đầu tư, chưa sàng lọc kỹ năng lực nhà đầu tư và trong nhiều trường hợp đã tạo điều kiện, “rút gọn” về mặt thủ tục cho các doanh nghiệp dẫn đến tình trạng giao đất, cho thuê đất tràn lan, không tuân thủ quy hoạch.

Ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND thành phố - nhấn mạnh: Vấn đề quy hoạch khu vực ven biển là một trong những vấn đề sống còn của Đà Nẵng. Phải bảo vệ môi trường biển, nghiên cứu định hướng quy hoạch phù hợp thì mới phát triển kinh tế biển, đặc biệt là du lịch biển bền vững.

Ông Trung cũng chia sẻ lại quyết tâm của Đà Nẵng hiện nay là thu hồi đất các dự án không triển khai, để đầu tư cho các công trình phục vụ dân sinh. Trước mắt là các dự án mở lối xuống biển và bãi tắm công cộng cho người dân và du khách.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Hiện có 11 dự án mở lối xuống biển và xây dựng bãi tắm công cộng. Trong năm 2018 sẽ mở lối xuống biển ở cuối đường Hồ Xuân Hương và lối xuống biển kết hợp bãi tắm công cộng ở khu vực giữa Furama resort và dự án Ariyana. Các lối xuống biển và bãi tắm công cộng khác triển khai thực hiện khi có quy hoạch chi tiết, hoàn thành trong năm 2020.

Tâm An

Tag : Đà Nẵng , quản lý đất đai , dự án ven biển