Đi chữa bỏng sau khi uống thuốc tự tử

Nhìn lại tấm hình chụp Lê Minh Thành thản nhiên tại cơ quan CSĐT, trung tá Trần Long Vân - Phó trưởng CAP Bách Khoa lắc đầu: Suốt cả đêm 21/11, tôi cùng lãnh đạo công an phường thay nhau túc trực trông Thành tại bệnh viện Bạch Mai. Lần giở lại những bức thư Thành viết, được lấy từ túi áo của Luyến, anh em chúng tôi vẫn không thể cắt nghĩa được tại sao một thanh niên có học hành, có công việc ổn định, có mối tình như thế lại có thể viết được những ngôn từ bệnh hoạn đến mức kỳ dị như vậy.

Đại uý Quách Thanh Hội - Phó trưởng CAP Bách Khoa nhớ lại, khoảng 20h15 tối 21/11, ngay khi nữ sinh Dương Thị Luyến bị người yêu tạt axit trước cổng trường ĐH Bách khoa, công an phường và đội nghiệp vụ CAQ Hai Bà Trưng đã có mặt tại hiện trường. Các nhân chứng cung cấp nhân thân đối tượng gây án là Lê Minh Thành. Lập tức, một tổ công tác tìm đến khu nhà trọ của y ở phường Tương Mai, quận Hoàng Mai nhưng lúc này Thành không có nhà. Thông tin Thành bị bỏng nặng ở hai bên đùi do dính axit giúp tổ công tác có hướng chia lực lượng tìm đến các bệnh viện Bạch Mai, Xanh Pôn.

Đến khoảng 22h30, một dáng thanh niên nhỏ thó bước vào bệnh viện Xanh Pôn với bước đi khập khiễng. Từ nhận diện của một người bạn của Luyến lúc này đang đến chăm sóc cho nạn nhân, lực lượng công an ập đến bên Thành. Bất ngờ, Thành vùng bỏ chạy về phía cổng bệnh viện nhưng bước chạy chỉ kịp được vài mét thì bị bắt gọn. “Anh không phải còng tay em đâu, đến mạng sống em còn chẳng cần thì em còn thiết chạy làm gì”, Thành gằn giọng nói với về phía thượng tá Hà Anh Tuấn - Trưởng CAP Bách Khoa khi chiếc còng số 8 bập vào tay.
 
Chiếc áo của nạn nhân cháy xém vì axit và hung khí Thành mang theo khi đi gây án.

Khai thác tại chỗ, Thành với tâm lý khá bình tĩnh đã một mực phủ nhận việc chủ động đổ chai axit đậm đặc vào Luyến mà nói rằng: “chỉ để mang đi doạ, trong phút giằng co nên đã gây hoạ”. Lúc này đã là 23h. Thành cho biết, ngay khi Luyến gục ngã dưới đường, đối tượng bỏ chạy. Trên đường, Thành dốc ngược 2 lọ thuốc chuột để tự tử. “Em chuẩn bị sẵn 3 chai nhưng dọc đường rơi mất một chai. Khi về đến nhà trọ, bạn bè thấy đùi em bị bỏng nặng, bắt phải đi bệnh viện nhưng khi vừa đến viện thì bị các anh bắt...”.

Trước diễn biến này, các chiến sỹ công an thay vì dẫn giải Thành về cơ quan công an, kẻ thủ ác lại được đưa về khoa Chống độc bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra. Suốt đêm 21/11, lãnh đạo CAP Bách Khoa thay phiên nhau canh gác.

Sát thủ si tình

“Điều khiến anh em chúng tôi không khỏi đau lòng là tại cơ quan công an, Thành vẫn không mấy tỏ ra ân hận, vẫn loanh quanh về diễn biến sự việc. Nhưng trước những nhân chứng, trước những lá thư hăm doạ lấy từ chiếc áo khoác cháy xém vì axit và đẫm máu của nạn nhân, Thành đã không thể chối cãi”, trung tá Trần Long Vân cho biết.

Cũng từ lúc này, những kỷ niệm về mối tình với nạn nhân được kẻ thủ ác kể lại rành mạch. Cả hai quen biết nhau cách đây khoảng 2 năm, khi đó, Thành đang làm công nhân cho một nhà máy tại Đông Anh (Hà Nội). Sau đó, Luyến và Thành cùng theo học hệ tại chức của Trường ĐH Bách khoa.

Ba tháng trở lại đây, mối quan hệ hai người bị rạn nứt. Luyến có lần viết thư bày tỏ ý định muốn chia tay nhưng Thành không đồng ý. Thành viết lại cho Luyến 6 bức thư, có thư kể lại chuyện yêu đương giữa hai người với những ngôn từ bệnh hoạn. Và trong bức thư gửi ngày 3/11, trong phần “tái bút”, Lê Minh Thành vẽ 2 chai thủy tinh rồi chú thích một chai là axit (sẽ dành cho Luyến), và một chai là thuốc chuột (để y tự kết liễu cuộc đời).

Chiều 21/11, Thành đến lớp học tìm Luyến, nhưng không gặp nên đã đưa cho bạn chị Luyến một bức thư với nội dung doạ nạt sẽ tạt axít. Khoảng 20h cùng ngày, Luyến cùng hai người bạn gái ra cổng trường thì bắt gặp Thành. Thành yêu cầu đi theo nhưng chị Luyến không nghe, lúc đó, một người bạn của nạn nhân phát hiện trên xe máy của Thành có một con dao. Sợ xảy ra chuyện, người bạn này đã bí mật lấy con dao vứt đi. Còn Thành, sau khi tranh cãi với Luyến liền vớ chai axit (axit đựng trong chai rượu vodka loại nhỏ) hất vào mặt chị Luyến.

Quá đau đớn, Luyến quỵ xuống đường, gã bạn trai máu lạnh tiếp tục lao đến dốc cạn chai axit vào mặt, cổ, gáy của nạn nhân rồi lên xe bỏ đi. Luyến được đưa vào bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu trong tình trạng bỏng nặng, đã ngất đi vì đau đớn.

Trên đường về, do có sự chuẩn bị từ trước, Thành móc 2 chai thuốc chuột ra uống một hơi, rồi chạy về nhà định bụng “chờ chết”, nhưng bạn bè thấy Thành bị bỏng phần đùi (lúc tạt axít vào chị Luyến, một phần axít đã dây vào đùi Thành) nên ép Thành phải đi bệnh viện.

Chiều ngày 25/11, chúng tôi tìm vào khoa Bỏng bệnh viện Xanh Pôn, cô gái trẻ Dương Thị Luyến đang nằm điều trị với nhiều vết thương rất nặng. Còn Thành vẫn đang bị tạm giam để điều tra. “Kỳ lạ rằng, tại cơ quan công an Thành tỏ ra bình tĩnh, viết bản kiểm điểm liền mạch rồi lăn ra ngủ ngay trên ghế dành cho đương sự”, một cán bộ CAP Bách Khoa lắc đầu cho biết.

Phúc Hưng

Tag :