Ghi nhận của PV Dân trí tại hiện trường vào chiều chủ nhật 15/5/2016, có trên dưới 10 chiếc xe ra vào liên tục rầm rộ chở cát. Phương tiện múc cát không phải là cuốc xẻng bình thường mà là một chiếc máy xúc với công năng lớn.

Những hố sâu do "cát tặc" khai thác.

Tại thời điểm nói trên chúng tôi tiếp cận được vị trí mà “cát tặc” đang khai thác, có rất nhiều phương tiện xe cơ giới với trọng tải từ 4 tấn đến 8 tấn lần lượt thay phiên nhau để được múc đầy cát rồi tản ra theo tuyến đường dự án lên quốc lộ 19 đi về các hướng.

Hàng chục xe tải nối đuôi nhau vào xúc cát lậu.

Một số người dân cách đó không xa cho biết: “Trước đây khi chưa có đường dự án trên khu vực này, việc khai thác cát lậu chủ yếu là ven Quốc lộ 19. Thời gian gần đây nhờ có đường dự án nên các xe tải chạy được sâu vào khu vực xúc cát trộm tới cả hàng km. Thời gian khai thác cũng thay đổi liên tục, những ngày bình thường chủ yếu diễn ra vào đêm khuya còn ngày lễ thứ bảy, chủ nhật thì khai thác cát trộm lại diễn ra ban ngày”.

Tại hiện trường, chúng tôi đã liên lạc qua điện thoại với ông Trần Đình Cúc – Chủ tịch UBND xã Cẩm Hòa thì được ông cho biết đang đi vắng và sẽ cử cán bộ và công an xã ra hiện trường để nắm tình hình. Ông Cúc giải thích: “Việc khai thác cát là thôn Đông Hòa xin chở ít xe về để đổ phần nền trong hội trường”. Khi nghe phóng viên cho biết đang có chục chiếc xe tải nối đuôi nhau chờ máy múc cát để chở đi thì ông Cúc tỏ ra rất ngạc nhiên.

Những đống cát được máy xúc xúc lên và đang chờ xe đến chở.

Ngạc nhiên hơn, sau cuộc điện thoại gọi tới chủ tịch xã, tại hiện trường có một người đàn ông hô lớn: “Xong chuyến này anh em giải tán đi, hình như có báo chí vào đây”.

Khoảng 30 phút sau, khi những chiếc xe tải lần lượt rời mỏ cát, chỉ còn chiếc máy đào nằm lại thì lúc đó cán bộ và công an xã mới ra hiện trường. Tại đây, cũng như ông Cúc, Phó trưởng Công an xã Phạm Văn Khang cho biết thôn Đông Hòa xin chở cát để về làm sân hội trường.

Dọc hai bên đường dự án đều bị "cát tặc" đào bới.

Khi chúng tôi thắc mắc, tại sao làm sân hội trường mà huy động hàng loạt xe tải, máy đào và múc lên cả ngàn mét khối cát sẵn như thế trong khi đó chúng tôi tìm hiểu là sân hội trường chỉ rộng khoảng 200 mét vuông. Ông Khang thanh minh: “Do lực lượng mỏng, thời gian này đang chuẩn bị cho việc bầu cử nên có thể quá trình cho các xe vào chở cát làm sân hội trường thì có một số xe ở xã khác cũng trà trộn vào chở trộm”.

Ông Khang cho biết thêm: “Sau sự việc này, chúng tôi sẽ cử người giám sát theo dõi tình hình khai thác cát chặt chẽ hơn”.

Huy Thái

Tag : cát tặc , cẩm xuyên , Công an xã , khai thác cát trái phép , Cẩm hòa , hà tĩnh