Các bị cáo được dẫn giải sau phiên tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Ngân hàng xây dựng nộp chứng từ về tiền của bà Bích

Tiếp tục phiên tòa hôm nay (25-8), luật sư bảo vệ quyền lợi cho Ngân hàng Xây dựng đã có phần trình bày trước tòa về số tiền 5.490 tỉ đồng được xác định đã bị chuyển đi khi không có chữ ký của bà Trần Ngọc Bích. Theo sự trình bày của Ngân hàng Xây dựng, thì bà Bích đã đồng thuận với việc chuyển tiền đi.

Bằng chứng để luật sư khẳng định điều đó chính là sổ ký nhận chứng từ là các ủy nhiệm chi do các nhân viên của bà Trần Ngọc Bích đã nhận. Tại sổ giao nhận chứng từ này, các nhân viên ghi rõ từng số ủy nhiệm chi.

Ngoài ra, luật sư cũng khẳng định sau khi vay 5.490 tỉ, và đến hạn tất toán nhưng bà Bích không tất toán mà ba lần gia hạn khoản vay để không phải trả lãi quá hạn. Luật sư cho rằng nếu tài khoản của bà Bích còn tiền thì bà Bích không thể gia hạn khoản vay đến sáu tháng liền.

Và việc gia hạn khoản vay, so với số tiền gửi tiền kiệm thì lãi suất chênh lệch rất lớn, cả năm lên tới khoảng 400 tỈ đồng. Đây là điểm hết sức vô lý đối với người kinh doanh bởi không ai có tiền mà lại để chịu lãi suất lên đến hàng trăm tỉ như vậy.

Do đó, luật sư đề nghị HĐXX cho thu hồi lại khoản tiền do Phạm Công Danh đã chuyển sang tài khoản của ông Trần Quý Thanh. “Nếu tiền này được thu hồi thì đối trừ các khoản vay, bà Bích sẽ còn nợ ngân hàng là 5.490 tỈ đồng. Đây là số tiền bà Bích phải trả nợ” - luật sư nói.

VKS giữ nguyên quan điểm về số tiền 5.490 tỈ

Đầu giờ chiều, đại diện VKS đã có phần tranh luận lại ý kiến các luật sư và các bị cáo về số tiền 5.490 tỉ đồng và việc kiến nghị khởi tố tại tòa đối với nhóm bà Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông Phú Mỹ của VNCB) bởi có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ở cả hai nội dung này, VKS giữ nguyên quan điểm đã luận tội vào ngày 16-8.

Cụ thể, Phạm Công Danh cố ý làm trái, chuyển trái phép 5.490 tỉ của nhóm bà Trần Ngọc Bích, nhưng VKS đề nghị Ngân hàng Xây dựng được tất toán khoản vay bằng 124 sổ tiết kiệm của nhóm bà Bích; đủ căn cứ để kiến nghị khởi tố bà Hứa Thị Phấn và những người liên quan tại tòa vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trong khi trước đó, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Hứa Thị Phấn khẳng định bà Phấn mới là nạn nhân của Phạm Công Danh trong việc chuyển nhượng lại ngân hàng. Luật sư này cũng khẳng định Danh bỏ 4.600 tỉ đồng ra là để mua nghĩa vụ trả nợ đối với ngân hàng.

Sau phần tranh luận của VKS, luật sư bảo vệ quyền lợi cho nhóm bà Trần Ngọc Bích, luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh đã đề nghị VKS nên tranh luận cụ thể vào từng vấn đề mà các luật sư nêu, chứ không thể nói chung chung được.

Cụ thể, luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Danh) đề nghị HĐXX cần phải xác định rõ nếu Danh cố ý làm trái gây thiệt hại 5.490 tỉ, mà lại cho ngân hàng tất toán 124 sổ tiết kiệm thì thực ra ngân hàng không thiệt hại? Sau khi bà Bích chấm dứt quan hệ vay mượn với bà Phạm Thị Trang nhưng vẫn nhận tiền từ Tập đoàn Thiên Thanh thì tiền này là tiền gì đã không được VKS trả lời.