• Táo quân: Sâu cay, ý vị
  • Táo quân các đài tỉnh cũng sát thời sự
  • Đón xem Trò chuyện với Táo quân và Ngọc Hoàng
  • Táo quân 2014 tái hiện màn bảo mẫu hành hạ trẻ em
  • Táo quân: Sâu cay, ý vị

  • Táo quân các đài tỉnh cũng sát thời sự

  • Táo quân: Sâu cay, ý vị

  • Táo quân các đài tỉnh cũng sát thời sự

  • Đón xem Trò chuyện với Táo quân và Ngọc Hoàng

  • Táo quân 2014 tái hiện màn bảo mẫu hành hạ trẻ em

Theo Công ty Đầu tư Phát triển An ninh Công nghệ cao (CNC) - đơn vị giữ bản quyền Táo Quân 2014 và Gala Cười 2014 - YouTube là một trong gần 20 trang mạng phát tán Táo Quân 2014 và Gala Cười 2014. Đại diện của CNC cho biết, họ quyết định khởi kiện các đơn vị, cá nhân vi phạm bản quyền hai chương trình này. Hiện phía CNC đã hoàn tất hồ sơ về các đơn vị, cá nhân vi phạm để gửi sang Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch.

Theo bà Đinh Bích Ngọc - đại diện truyền thông CNC - phía công ty đã làm việc trực tiếp với YouTube tại Mỹ và bước đầu nhận được sự hợp tác. Các video về Táo Quân được đưa lên YouTube đều đã bị gỡ xuống. Với những người dùng cố tình vi phạm, trang này đã tiến hành khóa tài khoản người dùng. Tuy nhiên, CNC vẫn quyết định khởi kiện trang YouTube Việt Nam vì khi làm việc với công ty POPs - đối tác của YouTube về bản quyền ở Việt Nam - họ đã không nhận được sự hợp tác. "Trái lại POPs còn yêu cầu trả 20 triệu đồng để ngăn chặn hành vi phát tán trên YouTube mà không đưa ra lý do cho việc tính phí này" - bà Ngọc phát biểu.

Một cảnh trong Táo Quân 2014

 

Trả lời báo chí, bà Hạnh Nguyễn - đại diện POPs cho biết: "Ngay sau khi CNC liên hệ với chúng tôi để yêu cầu tôn trọng bản quyền chương trình Gặp nhau cuối năm 2014, mà CNC cho rằng được Đài truyền hình VTV uỷ quyền, chúng tôi đã đề nghị CNC gửi chứng từ chứng minh sở hữu bản quyền và đề nghị hợp tác để khai thác đặt quảng cáo trên hệ thống YouTube đối với nội dung CNC có bản quyền. Với trường hợp này thì cả hai bên cùng có lợi khi vừa được bảo vệ bản quyền và vừa phát sinh được doanh thu quảng cáo".

Theo bà Hạnh, sau đó CNC chỉ gửi công văn thông báo nhưng không hề gửi chứng từ chứng minh bản quyền hoặc bất kỳ giấy uỷ thác nào từ VTV cho POPs. CNC cũng từ chối ký kết hợp tác và chỉ muốn ngăn chặn người dùng đưa nội dung trái phép lên YouTube.

Năm nay, Đài Truyền hình Việt Nam không phát hành chương trình Táo Quân dưới dạng DVD như mọi năm để hạn chế hành vi in sang đĩa lậu, vi phạm bản quyền. Đơn vị này giao cho CNC toàn quyền khai thác bản quyền Táo Quân trên Internet. Trước khi chương trình được phát hành, phía VTV đã gửi công văn cho Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) nhờ hỗ trợ giám sát việc bảo vệ bản quyền trên Internet. Phía công ty CNC cũng gửi công văn cho YouTube để quản trị trang web này có biện pháp ngăn chặn người dùng tải video nội dung Táo Quân lên trang.

Huy Phạm

Theo Huy Phạm (VNExpress)