Có mặt từ 6 giờ sáng trong không khí tuyệt vời của mùa thu Hà Nội, hàng nghìn thí sinh trong trang phục áo đỏ tràn ngập cả Trung tâm triển lãm Giảng Võ. Ai nấy đều lộ rõ trên khuôn mặt vẻ hứng khởi để bước vào một trong những cuộc thi đáng được mong chờ nhất dành cho nhiếp ảnh gia - Canon Photomarathon - cuộc thi sáng tác ảnh nhanh lớn nhất khu vực.
 
Những giây phút lưu lại kỷ niệm trước giờ công bố đề thi
Phan Văn Long, Sinh viên HOU – TOPICA, một trong những thí sinh của cuộc thi chia sẻ: "Là người đam mê chụp ảnh nên mình rất hứng thú tham gia và trải nghiệm với các cuộc thi, vì đó cũng là cơ hội để mình có điều kiện gặp gỡ, giao lưu và học hỏi thêm từ những người có chung niềm sở thích. Canon PhotoMarathon là cuộc thi ảnh sáng tác nhanh với thời gian và các chủ đề hạn chế nên mình cảm thấy luôn bị thôi thúc phải tư duy sáng tạo và lập kế hoạch nhanh chóng để truy lùng những góc máy đắt nhất.”
 
 
Ngay khi nhận được đề thi, các thí sinh đồng loạt túa ra đường

Đúng như tên gọi của cuộc thi, “tốc độ” của các tay săn ảnh đã được thể hiện ngay khi bắt đầu nhập cuộc. Mỗi thí sinh từng bước trải qua 3 chủ đề khác nhau và chỉ có 3 tiếng để hoàn thành mỗi chủ đề và tất cả chỉ diễn ra trong 1 ngày. Vì vậy, ngay khi nhận được đề thi, các thí sinh đồng loạt túa ra đường, mỗi người một hướng để “săn” những khoảnh khắc “độc” cho ý tưởng riêng mình.

Với đủ mọi tư thế từ đứng, ngồi, thậm chí đến nằm, leo trèo…, các thí sinh không quản khó khăn lăn xả mọi ngóc ngách mà họ nghĩ rằng có thể tạo ra được những bức hình ấn tượng. Ngay khi có thành quả, những màu áo đỏ nhanh chóng đổ dồn về khu vực tổ chức để nộp ảnh, rồi tranh thủ nghỉ ngơi để chờ đợi đề tài tiếp theo. Dường như chẳng ai còn thời gian để nghĩ đến mệt nữa.
 
Để có được bức hình ưng ý, các "nhiếp ảnh gia" có thể tạo dáng với đủ mọi tư thế
 
Sự hấp dẫn của cuộc thi và cũng chính là áp lực cho các thí sinh không chỉ thử thách kỹ năng chụp ảnh mà còn là sức bền cũng như khả năng sáng tạo và tác nghiệp dưới áp lực cao của thời gian và các chủ đề hạn chế.
 
Cuộc thi đòi hỏi thí sinh phải sáng tạo không ngừng và dồn hết tâm huyết cho một bức ảnh. Nhưng chính điều đó đã tạo cơ hội cho những người tham gia cuộc thi được trải nghiệm cảm giác “săn tìm” những khoảnh khắc đắt giá chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.
 
Chia sẻ những bức hình tâm đắc

Theo cảm nhận của bạn Nguyễn Hải Linh, Sinh viên Học viên Ngân hàng: “Cuộc thi đã thực sự là một thử thách không nhỏ cho các bạn đam mê nhiếp ảnh như mình. Bởi chỉ trong 1 thời gian ngắn, mình phải tập trung tối đa sự quan sát, sáng tạo và phát huy hết khả năng để có được bức hình ưng ý. Phần thưởng đặc biệt là tấm vé duy nhất tại Hà Nội tham gia khóa đào tạo nhiếp ảnh chuyên nghiệp - Photo Clinic tại Kansai (Nhật Bản) là điều mà ai cũng mong muốn nhưng hơn thế, tôi còn có thể mang về nhà những kỷ niệm đáng nhớ cho niềm đam mê của mình”.

Phát biểu tại cuộc thi, ông Nick Yoshida, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Canon Marketing Việt Nam chia sẻ: “Tôi nhận thấy người Việt Nam rất yêu thích nhiếp ảnh. Và niềm đam mê ấy rõ ràng nhất khi chúng ta lưu giữ những khoảnh khắc và được chia sẻ những khoảnh khắc ấy với người xung quanh. Như một phần của triết lý Kyosei mà Tập đoàn Canon luôn hướng tới: ‘Cùng làm việc và chung sống hướng tới những điều tốt đẹp chung’, Canon PhotoMarathon là ví dụ điển hình cho cam kết của chúng tôi nhằm góp phần nuôi dưỡng tình yêu và văn hóa nhiếp ảnh tại đất nước Việt Nam.”

Bắt nguồn từ Singapore vào năm 2003, Canon Photomarathon đã nhanh chóng trở thành một cuộc thi tầm cỡ châu lục với sự hiện diện tại 10 quốc gia và thành phố lớn, bao gồm: Singapore, Malaysia, Philippines, Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan, Bắc Kinh, Hồng Kông, Đài Loan và có mặt tại Việt Nam từ năm 2006. Năm 2013, hai thí sinh đạt giải đặc biệt tại Hà Nội và Tp HCM được tham gia khóa đào tạo nhiếp ảnh chuyên nghiệp - Photo Clinic kéo dài 8 ngày tại Kansai (Nhật Bản) cùng đại diện thí sinh của 9 nước khác.

Lan Hương

Tag : Nhật Bản , hà nội , cuộc thi sáng tác , Việt Nam chia sẻ , cuộc thi chia sẻ , canon photo marathon , Thái lan , việt nam , bắc kinh , Singapore , Philippines , Kansai