Trong chương trình “Giai điệu kết nối - My Playlist”, NSƯT Chiều Xuân lần đầu tiết lộ nhiều hơn về sở thích âm nhạc và những kỷ niệm gắn liền với âm nhạc.

Trò chuyện cùng MC - BTV Anh Tuấn, nữ nghệ sĩ đã bộc bạch về quãng thời gian du học tại Pháp. Chị cho biết, khi sang học ở Pháp, chị đã 28 tuổi và có một con gái rồi. Vì thế, việc đi học đối với chị là vô cùng khó khăn. Nhưng nếu không nắm bắt cơ hội này, chị sẽ không biết thế giới quanh mình như thế nào, sẽ bó hẹp kiến thức của mình trong một phạm vi nhất định. Và sau đó, chị quyết tâm thi và đoạt được học bổng của Đại sứ quán Pháp.

Nghệ sỹ Chiều Xuân hát nhạc Pháp trong chương trình “Giai điệu kết nối - My Playlist”. Ảnh: NVCC.

“Ngày đầu tiên đến Pháp, tôi nói tiếng Pháp mà không ai hiểu gì cả. Đến nỗi sau một tuần học, cô giáo bảo: “Nếu lần sau tôi yêu cầu Đại sứ quán Pháp cử người đi học thì phải cử người giỏi tiếng Pháp hơn nữa. Lúc đó, mọi người không hiểu tôi đã cảm thấy rất đau khổ như thế nào đâu. Sau 3 tháng, tôi đã không chỉ nói chuyện được với các bạn bằng tiếng Pháp mà còn có thể diễn và hát bằng tiếng Pháp. Tôi phải hòa nhập với cuộc sống ở Paris bằng tiếng Pháp. Có nghĩa rằng là, nếu mình nỗ lực, không nhiều thì ít, sẽ có kết quả”, diễn viên “Mẹ chồng tôi” chia sẻ.

NSƯT Chiều Xuân cũng tâm sự rằng, hát bằng tiếng Pháp rất khó. Và một trong những điều khó nhất đó là phải hoàn thành bài thi cuối năm bằng tiếng Pháp. Để có thể hoàn thành được bài thi đó, trong vòng một năm trời, NSƯT Chiều Xuân đã phải tập tành mỗi ngày. Đến nỗi: “Các bạn trong ký túc xá chắc rất khổ vì tôi vì lúc đầu tôi hát rất ngọng nghịu, không ai hiểu cái gì cả. Nhưng Xuân đã hỏi người nọ người kia và cuối cùng là hát được”.

Trước chia sẻ này của NSƯT Chiều Xuân, MC - BTV Anh Tuấn cảm thấy khá ngỡ ngàng. Anh đã đề nghị cô thử trổ tài hát tiếng Pháp. Nữ nghệ sĩ nhanh chóng lựa chọn một ca khúc quen thuộc cô từng thể hiện trước đây bên Pháp.

Nét đẹp bất chấp thời gian của nữ nghệ sỹ "Mẹ chồng tôi" trong áo dài của NTK Linh Bùi. Ảnh: NVCC.

Nữ diễn viên cũng bày tỏ rằng, những ngày du học trên đất Pháp, chị mê mẩn âm nhạc Pháp. Và một trong những giọng ca chị mê nhất là Edith Piaf, một giọng ca biểu tượng của nước Pháp thời đó. Ca khúc chị mê nhất của giọng ca Edith Piaf là “La vie en rose”.

Chia sẻ về mối duyên chồng vợ với nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, NSƯT Chiều Xuân cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi nói điều này. Khi anh Quân xuất hiện, tôi đã rất ấn tượng với chàng trai có vẻ mặt cực kỳ đôn hậu. Hai tai đỏ hồng, mũm mĩm, da trắng… và tôi cảm thấy con người này gần gũi với mình từ lâu lắm rồi”.

Nữ nghệ sỹ cũng bày tỏ, lần đầu tiên cả hai gặp nhau là vào năm 1986, cho đến nay đã là 31 năm trôi qua. Và cả hai vợ chồng chị vẫn luôn cảm ơn số phận đã rất thương hai con người yêu nhau và tác thành cho cả hai đến với nhau, nên vợ nên chồng, có một mái ấm hạnh phúc. Sau này nghĩ lại, chị thấy rằng đây không phải là sự tình cờ và nếu là sự tình cờ thì đó cũng là điều vô cùng hạnh phúc.

Ảnh cưới của nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân và nghệ sỹ Chiều Xuân. Ảnh: NVCC.

“Chiều Xuân cùng cả lớp đi xem kịch là vở “Sân khấu cuộc đời” của tác giả Lưu Quang Vũ, trong đó anh Quân có viết nhạc, phổ thơ của nhà thơ Lưu Quang Vũ là bài “Chiếc lá đầu tiên”. Khi bài hát cất lên, tôi đã hoàn toàn quên vở kịch đó như thế nào”. Tôi tự nhủ: “Tại sao người viết ra phần âm nhạc đó lại tuyệt vời đến thế”. Sau này tôi có nghe người ta nói lại, người phụ trách phần âm nhạc của vở kịch đó là nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, con trai nhạc sỹ Đỗ Nhuận. Lúc đó tôi chỉ biết vậy thôi chứ chưa hề gặp anh Quân ngoài đời.

Tháng 11/1986 chúng tôi quen nhau và quen được khoảng 2 tháng thì anh Quân viết nhạc cho vở “Hãy tin ở hoa hồng”, kịch bản của tác giả Lưu Quang Vũ, đạo diễn Phạm Thị Thành. Khi tôi đến gặp thì anh Quân đầu tóc rối bù, kiểu như làm việc thâu đêm. Anh Quân chìa cho tôi một bản nhạc và nói: “Anh tặng em bài này”. Trên đó, có đề bằng tiếng Nga là “Tặng Xuân”, nghệ sỹ Chiều Xuân kể.

Nữ nghệ sỹ sinh 1967 tâm sự rằng, thời nhỏ, mẹ đi làm, bố chị thường mở nhạc cho chị đi ngủ. Chị được bố cho nghe rất nhiều thể loại nhạc. Thỉnh thoảng mẹ chị lại hát ru chị ngủ. Anh cả và chị gái cũng là những người rất yêu nhạc và hát rất hay. Vì lẽ đó mà dù nhà rất nghèo nhưng chiều nào căn nhà nhỏ của gia đình chị cũng rộn ràng tiếng hát.

Khoảnh khắc hạnh phúc của vợ chồng diễn viên "Mẹ chồng tôi".

“Nghĩ lại bây giờ không hiểu vì sao ngày đó căn nhà của mình lại mênh mông đến thế. Và tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh mỗi buổi tối ngồi ở ngoài sân nhìn thấy trăng đi qua ngọn tre cùng gia đình ngồi ôm đàn ghi-ta hát hết bài này đến bài khác. Lúc đó, tôi thấy cả thế giới bỗng trở nên bé nhỏ, thu lại trong góc sân nhà mình thôi. Thời điểm đó, trong tâm hồn non nớt của một cô bé, tôi chẳng hề nghĩ ngợi gì về những điều xa xôi mà chỉ để tâm vào những giai điệu, lời ca và tiếng đàn của bố”, NSƯT Chiều Xuân hoài niệm.

Hà Tùng Long

Tag : NSƯT Chiều Xuân , Chiều Xuân Đỗ Hồng Quân , chuyện tình Chiều Xuân