NSND Anh Tú tốt nghiệp lớp diễn viên năm 1981. Anh từng tham gia một số vở diễn tiếng như: Vũ Như Tô, Mac-bet; Rừng trúc, Bến bờ xa lắc…Năm 1997, Anh Tú giữ chức vụ Trưởng đoàn Kịch I - Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam. Năm 2001, anh được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Năm 2004, Anh Tú tốt nghiệp Khoa Đạo diễn - Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội với vở kịch thơ “Kiều Loan”.

NSND Anh Tú nhận quyết định của Bộ VHTT&DL.

Trong gần 20 năm với cương vị quản lý và Đạo diễn tại Nhà hát Tuổi trẻ, NSND Anh Tú đã dàn dựng một loạt vở diễn: Cô gái đội mũ nồi xám, Nhà có năm anh em trai, Mùa hạ cay đắng, Mùa yêu đương và một loạt chùm kịch thiếu nhi: Tôn Ngộ Không, Thạch Sanh, Cây khế… Năm 2013, anh được điều động làm Phó Giám đốc phụ trách Nghệ thuật Nhà hát Kịch Việt Nam.

Anh say mê với công tác đạo diễn với những vở diễn được đánh giá cao: Lâu đài cát, Chuyện chàng dũng sĩ, Tai biến, Trong mưa dông thấy nắng, Chấm hỏi chấm than, 3 trong 1, Biệt đội Báo đen, Bão tố Trường Sơn… và gần đây nhất là những vở kịch cổ điển Ham-let, Kiều, Romeo và Juliet… Nhiều vở diễn đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả và đoạt nhiều giải thưởng cao trong các Hội diễn, Liên hoan sân khấu trong và ngoài nước.

Các đồng nghiệp trong Nhà hát Kịch Việt Nam chúc mừng NSND Anh Tú trong ngày nhận quyết định.

Năm 2008, anh đoạt giải Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan Sân khấu thử nghiệm toàn quốc lần thứ nhất. Năm 2015, Anh Tú đoạt giải Đạo diễn xuất sắc tại Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc. Năm 2016, anh được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và được trao Huân chương Lao động hạng Nhì.

Ngoài ra, NSND Anh Tú còn tham gia đóng nhiều phim Điện ảnh như: Dòng sông khát vọng, Giông tố, Của để dành, Đàn trời, Chiều ngang qua phố cũ… Anh còn là giảng viên, tham gia giảng dạy tại Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội và Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Anh là người thầy chắp cánh, bồi dưỡng cho nhiều thế hệ nghệ sĩ triển vọng và tài năng.

Hà Tùng Long

Tag : NSND Anh Tú , Anh Tú nhận quyết định