Cùng với đó, giá cổ phiếu AAA đã tăng từ mức giá khoảng 10.000 đồng lên hơn 16.000 đồng.

Việc lãnh đạo mua cổ phiếu của công ty về lý thuyết là một dấu hiệu tốt, thể hiện sự tin tưởng vào tiềm năng phát triển của công ty. Tuy nhiên, với cộng đồng các nhà đầu tư, điều này làm dấy lên mối nghi ngờ “đẩy giá” cổ phiếu.

Ngay sau đại hội cổ đông vừa qua, ông Phạm Ánh Dương – Chủ tịch HĐQT của Nhựa An Phát đã chia sẻ quan điểm với chúng tôi về vấn đề này.

Thưa ông, trong thời gian qua, các thành viên HĐQT của Nhựa An Phát liên tục đăng ký mua thêm cổ phiếu của công ty. Ông có thể cho biết lý do của hoạt động mua vào này không?

Chúng tôi mua vào cổ phiếu vì chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự phát triển của công ty trong tương lai. Nếu nhà máy số 6 và số 7 đi vào hoạt động đủ công suất, AAA sẽ là doanh nghiệp nhựa màng mỏng lớn nhất Đông Nam Á, hiệu quả của công ty lúc đó sẽ rất cao.

Trước đây, do điều hành công ty nhưng sở hữu tỷ lệ cổ phiếu không nhiều nên các nhà đầu tư đã hoài nghi vào sự phát triển dài hạn của Nhựa An Phát. Bằng việc mua này, chúng tôi muốn cam kết với các cổ đông, các nhà đầu tư về sự phát triển ổn định, bền vững của AAA trong thời gian tới để mọi người có thể gắn bó với công ty hơn.

Nếu vậy, ông cho rằng giá hợp lý của cổ phiếu AAA là bao nhiêu?

Chúng tôi chưa bao giờ tính toán giá hợp lý của cổ phiếu là bao nhiêu vì việc này phụ thuộc rất nhiều vào thị trường, tâm lý các nhà đầu tư... Việc giá cổ phiếu AAA trong thời gian qua được đánh giá quá thấp một phần cũng do chúng tôi chưa phát triển các hoạt động IR (Quan hệ nhà đầu tư), PR (Quan hệ Công chúng). Chúng tôi xin nghiêm túc nhận lỗi này và sẽ khắc phục sớm trong thời gian tới.

Tuy nhiên nếu theo tính toán của các công ty chứng khoán có uy tín, với EPS trong những năm tới dự kiến khoảng 2.000 đồng, chỉ số P/E khoảng 10 thì giá tầm khoảng 20.000 đồng - 22.000 đồng là phù hợp.

Nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào những điều gì tại An Phát trong thời gian tới để xứng đáng với mức giá đó?

Hiện nay chúng tôi đang có một số thay đổi cơ bản cho mục tiêu dài hạn của công ty. Cụ thể là trong những năm tới chúng tôi sẽ tích cực mở rộng sản xuất, nhanh chóng đưa nhà máy số 6 và nhà máy số 7 đi vào hoạt động, nâng cao vị thế trong ngành.

Đồng thời, lựa chọn các công nghệ sản xuất tiên tiến, chuyển hướng sản xuất các bao bì thực phẩm, thuốc, các loại bao bì thân thiện với môi trường. Đây là các mặt hàng có tỷ suất lợi nhuận cao, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tận dụng lợi thế Việt Nam là thành viên của TPP để mở rộng thị trường Mỹ, Nhật, Úc. Đồng thời, tăng cường các hoạt động IR để nhiều nhà đầu tư hiểu hơn về công ty, thấy được tiềm năng phát triển của Nhựa An Phát trong thời gian tới.

Nhiều người lo rằng các lãnh đạo chỉ đăng ký mua cổ phiếu để nhằm “đẩy” giá cổ phiếu lên, sau đó sẽ thông báo không mua được hoặc mua không đủ số lượng đăng ký. Trong hoàn cảnh nào thì các ông sẽ không mua cổ phiếu như đã đăng ký? Và nếu thế, các ông có mua tiếp hay không?

Trước đây AAA đã vướng vào nghi vấn làm giá, mà việc này được đồn là có liên quan đến HĐQT chúng tôi. Vụ việc đó khiến chúng tôi rất mệt mỏi, day dứt và ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín.

Rút kinh nghiệm, chúng tôi luôn thận trọng trong mọi hoạt động liên quan có khả năng ảnh hưởng tới giá cổ phiếu, ảnh hưởng tới tâm lý của các nhà đầu tư, các cổ đông. Vì vậy chúng tôi rất cân nhắc các thông tin mua vào cổ phiếu.

Chúng tôi cam kết sẽ cố gắng mua đủ như đăng ký, đúng hạn. Nếu chưa mua đủ mà do thị trường không phù hợp, chúng tôi sẽ lựa chọn thời điểm phù hợp để mua bằng đủ. Chúng tôi chắc chắn sẽ làm như vậy.

Thưa ông, bên cạnh đó còn có ý kiến cho rằng việc HĐQT liên tục mua vào cổ phiếu là để tránh bị đối thủ thâu tóm. Do đó, xin hỏi ông câu cuối, ý kiến này có cơ sở không?

Hiện nay cũng không dễ để thâu tóm AAA vì chúng tôi đã nắm khoảng 30% vốn điều lệ của công ty. Chúng tôi cũng biết một số doanh nghiệp nhựa lớn của nước ngoài có ý định này. Tuy nhiên, họ đều trao đổi thẳng thắn và thiện chí cao chứ không có ý định thâu tóm thù địch. Chúng tôi sẽ thông báo cụ thể vấn đề này nếu đàm phán xong.

Trong trường hợp chúng tôi thấy rõ lợi ích khi các doanh nghiệp đó tham gia điều hành An Phát (như giúp công ty phát triển hơn nữa), chúng tôi sẵn sàng chào đón và để họ nắm giữ, chi phối.

Chúng tôi không đặt nặng vấn đề phải chia sẻ quyền lực trong công ty. Nếu họ có thể làm tốt hơn, tại sao lại không mời họ làm và sẵn sàng hợp tác với họ.

Xin cảm ơn ông!