Với 81 phiếu thuận và 18 phiếu trống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chấm dứt 16 ngày đóng cửa chính phủ và nâng trần nợ, tiến thêm một bước đến gần hơn với thỏa thuận chấm dứt bế tắc về ngân sách.
Theo kế hoạch, Hạ viện sẽ sớm tiến hành bỏ phiếu về dự luật này và Tổng thống Barack Obama ủng hộ. Thượng viện đã hành động chỉ 1 ngày trước khi nợ công của Mỹ chạm trần trong bối cảnh Quốc hội Mỹ lần thứ 4 lâm vào bất đồng gay gắt về ngân sách chỉ trong vòng 3 năm trở lại đây.
“Tôi sẽ ngay lập tức ký vào thỏa thuận khi nó được chuyển đến bàn làm việc của tôi”, ông Obama phát biểu từ Nhà Trắng. “Chính phủ sẽ được mở cửa trở lại ngay lập tức và chúng ta bắt đầu dẹp bỏ “đám mây” đang bao phủ các hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp”. 
Thỏa thuận này sẽ cho phép các công chức liên bang đi làm trở lại, ngăn chặn nước Mỹ vỡ nợ và đảng Cộng hòa không thể thực hiện những thay đổi lớn về chính sách mà họ đang tìm kiếm. Tuy nhiên, các nhà làm luật đã không thể giải quyết được sự chia rẽ về chính sách tài khóa trong dài hạn và vấn đề sẽ lại nổi lên sau 4 tháng nữa. 
Bế tắc về ngân sách đã kéo dài 4 tuần được chấm dứt. Bế tắc được bắt đầu khi đảng Cộng hòa yêu cầu ngừng tài trợ cho Obamacare và phản đối việc nâng trần nợ và tài trợ cho chính phủ mà không đi kèm với bất cứ điều kiện nào. Cho đến nay, đảng Cộng hòa gần như đã không thể đạt được bất kỳ mục tiêu nào. 
“Chúng ta đã không thắng”, Chủ tịch Hạ viện John Boehner phát biểu trên đài phát thanh. 
Theo Minh Anh

thuyntt

Theo Trí Thức Trẻ