Đây là lần đầu tiên Serena và Henin gặp nhau tại một trận chung kết Grand Slam. Trước đây, hai tay vợt này gặp nhau tổng cộng 13 lần, với tỷ số 7-6 đang nghiêng về cô em nhà Williams. Còn ở trận đối đầu gần nhất, Serena cũng đã vượt qua Henin với tỷ số 6-2 6-0 ở Miami 2 năm về trước.

 

Serena nhập cuộc tốt hơn rồi giành phần thắng set thứ nhất. Henin chơi bùng nổ trong set 2 để đưa trận đấu trở về vạch xuất phát. Set quyết định diễn ra hấp dẫn với thế trận dần thuộc về tay vợt người Mỹ trước khi cô ấn định chiến thắng chung cuộc với tỷ số 6-4, 3-6, 6-2.

 

Serena với chức vô địch Australia mở rộng thứ 5 trong sự nghiệp

 

Chiến thắng đồng nghĩa Serena đã có được chức vô địch Australia mở rộng lần thứ 5 sau các năm 2003, 2005, 2007 và 2009, đồng thời là danh hiệu Grand Slam đơn nữ thứ 12 trong sự nghiệp, cân bằng kỷ lục của huyền thoại Billie-Jean King.

 

Thất bại khiến Henin không thể tái lập thành tích của đồng hương Kim Clijsters, trở thành tay vợt thứ hai trong lịch sử giành chức vô địch một giải Grand Slam sau khi trở lại quần vợt đỉnh cao. Như vậy, bộ sưu tập Grand Slam của tay vợt người Bỉ vẫn dừng lại ở con số 7.

 

Trận chung kết là màn trình diễn của hai lối đánh khác biệt, nhưng đều đẹp mắt. Serena quá tốt với những cú giao bóng đầy uy lực, cũng như những pha đánh dọc biên hiểm hóc. Henin tỏ ra kỹ thuật hơn với những đường bóng lắt léo, đặc biệt hiệu quả ở những pha đánh trái tay có độ xoáy cao.

 

Set thứ nhất, sau khi nhọc nhằn cứu được những điểm break-point ở cả 2 game cầm giao bóng đầu tiên, Serena thắng điểm break tuyệt đối ở game thứ 4 rồi vượt lên dẫn 4-1. Bên kia lưới, Henin thể hiện bản lĩnh khi ghi điểm break ở game thứ 7 và quân bình tỷ số 4-4. Nếu trọng tài chính xác hơn ở game thứ 5, tay vợt người Bỉ đã có thêm điểm break. Sang game thứ 10, sự tập trung trong những tình huống đánh trả giao bóng giúp tay vợt người Mỹ giành phần thắng ở điểm set-point thứ 2.

 

Thống kê trên bảng điện tử cho thấy, Serena có được 8 điểm ace trong set thứ nhất, còn Henin chỉ 2 lần làm được điều tương tự. Serena mắc duy nhất một lỗi kép, trong khi số lỗi kép của Henin là 4. Cả hai tay vợt đều mắc 15 lỗi đánh hỏng.

 

Henin đã không thể tái lập thành tích của Kim Clijsters

 

Set hai, 3 cú đánh trái tay ra ngoài của Henin giúp Serena có 2 điểm break-point ở game thứ 2, tiếc rằng tay vợt người Mỹ đã không tận dụng được và chịu thua sau một cú bạt phải ra ngoài. Ở game tiếp theo, Henin quá xuất sắc ở những pha tạt trái, khiến Serena liên tục đánh hỏng. 3 điểm break-point dành cho tay vợt người Bỉ và cô đã không bỏ lỡ cơ hội. Ngay lập tức, Serena đáp trả bằng điểm break ở game thứ 4, cân bằng tỷ số 2-2.

  

Game thứ 7 chính là thời điểm quyết định của set hai. Khả năng điều bóng hết góc cộng với những tình huống lên lưới thành công giúp Henin dễ dàng có thêm được một điểm break, vượt lên dẫn 4-3. Game thứ 9, có lợi thế giao bóng, nhưng Serena lại mắc liền 3 lỗi đánh hỏng, tạo điều kiện cho Henin đưa trận đấu về vạch xuất phát.

 

Set ba, Henin khởi đầu bằng một game giao bóng thắng điểm tuyệt đối. Cựu số 1 thế giới tạo ra được 2 điểm break ở game tiếp theo, nhưng Serena đã phát huy tốt lợi thế giao bóng với 2 cú ace để thắng ngược game này. Tay vợt người Mỹ có được điểm break ở game thứ 3 sau một pha lên lưới không thành của đối phương. Henin cũng đã tận dụng triệt để những lỗi đánh hỏng của Serena để ghi điểm break ở game thứ 4.

 

Sức mạnh thể lực là yếu tố nổi trội của Serena trước Henin. Những game còn lại của trận đấu đã chứng tỏ điều này khi cô em nhà Williams ghi thêm được 2 điểm break ở game thứ 5 và 7. Ở game thứ 8, Serena thực hiện được liên tiếp 3 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp trước khi ấn định chiến thắng chung cuộc ở điểm match-point thứ 2 bằng một cú bạt phải chéo sân.

 

Hoàng Hiệp

Tag :