Theo kế hoạch, 17h chiều nay, Đại hội thể thao lớn nhất châu Á sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Incheon ASIAD Main. Từ nhiều tháng qua, BTC nước chủ nhà đã chuẩn bị rất chu đáo cho lễ khai mạc. Đạo diễn lừng danh Lim Kwon-Taek sẽ là Giám đốc sản xuất và nhà viết kịch bản nổi tiếng Jang Jin đảm trách vai trò Giám đốc Nghệ thuật.

Đoàn TTVN tỏ ra hết sức tự tin

Ông Kwon Teak Lim trong buổi họp báo vào ngày 16/9 cho biết: “Các diễn viên, đội ngũ nhân viên phục vụ đang nỗ lực cho việc hoàn thiện những màn biểu diễn trong lễ khai mạc và bế mạc. Có một vài chi tiết khiến tôi chưa ưng ý nhưng ê kíp làm việc ăn ý, đã nhanh chóng sửa theo ý tôi, giúp mang lại hiệu ứng hình ảnh và âm thanh tốt hơn.

Điểm nhấn của lễ khai mạc sẽ nằm ở những ý tưởng đột phá với chủ đề chính hướng tới slogan “Vì một châu Á thống nhất - Giấc mơ của gần 4,5 tỷ người”. Dù kinh phí tổ chức ASIAD nói chung, lễ khai mạc nói riêng chưa sánh bằng Á vận hội lần thứ 16-2010 tại Quảng Châu (Trung Quốc), nhưng Asian Games 2014 hứa hẹn sẽ tràn ngập niềm vui, tiếng cười”.

Asiad 17 – 2014 có sự tham dự của 45 Quốc gia và vùng lãnh thổ. Hơn 4000 VĐV của cả châu Á sẽ tranh tài ở 36 môn thi đấu. Trong đó hầu hết là các môn thi đấu Olympic như Điền kinh, Bơi lội, TDDC, Cử tạ, Wushu…Theo BTC thì Lễ khai mạc của kỳ đại hội thể thao châu Á sẽ là sự kết hợp của văn hóa – nghệ thuật – thể thao.

Theo kế hoạch, lễ khai mạc sẽ bắt đầu bằng khúc diễn thơ với tác phẩm “ASIAD Song” của thi sĩ Go Eun, qua chất giọng nữ cao Jo Su-Mi cùng dàn hợp xướng. Phần chính của buổi lễ sẽ là một câu chuyện kể, gồm 4 phần: “Châu Á từ quá khứ”, “Cuộc gặp gỡ qua những đại dương”, “Châu Á như một gia đình và bè bạn” và “Châu Á là tương lai và nối liền với hiện tại”. Các ngôi sao Chang Dong-Geon và Kim Soo Hyun sẽ là những người dẫn dắt câu chuyện này.

5 ngôi sao âm nhạc: Ok Joo-Hyun và Michael Lee trình bày các ca khúc, nghệ sĩ của dòng nhạc cổ điển gồm viola Richard Yong-Jae O'Neil và cello Song Young-Hoon tham gia trình tấu, nghệ sĩ AhnSook-Seon mang đến cho người xem sự thú vị trong việc kết hợp hài hòa và rất độc đáo nghệ thuật âm nhạc truyền thống và cổ điển của Hàn Quốc.

Rất nhiều ngôi sao K-Pop JYJ, EXO, CNBlue, SISTAR và PSY cũng có mặt và người ta đang chờ đợi sự phối hợp đỉnh cao giữa những ngôi sao này với nghệ sĩ piano Trung Quốc Lang Lang trong những màn biểu diễn. Đặc biệt, JYJ - Đại sứ truyền thông của ASIAD Incheon, sẽ biểu diễn ca khúc “Only One” - bài hát chủ đề của Incheon khi ngọn đuốc được thắp sáng.

Nước chủ nhà Hàn Quốc đã sẵn sàng cho Asiad 17

Để tổ chức Asiad 2014, thành phố Incheon đã phải chi ra gần 3 tỷ USD. Trước đó, khi đứng ra đăng ký đăng cai Asiad 17, chính quyền thành phố Incheon trình ngân sách dự kiến là 1,62 tỷ USD, trong đó chính phủ Hàn Quốc đóng góp 19% từ ngân sách quốc gia, chính quyền thành phố Incheon đóng góp 78,9% từ ngân sách địa phương, 2,1% được huy động từ các nguồn xã hội hóa.

Có 49 địa điểm thi đấu và 48 trung tâm tập luyện được sử dụng trong thời gian Asiad diễn ra. Trong 49 địa điểm thi đấu, có 10 địa điểm nằm ở 6 thành phố của tỉnh Gyeonggi, trong khi hai địa điểm khác nằm ở Chungju và Seoul. Các địa điểm còn lại nằm ở tám quận và một hạt bên trong Incheon. Có 10 địa điểm được xây mới chuẩn bị cho Asiad.

Ngoài ra thì Asiad cũng có làng dành cho VĐV và giới truyền thông với hơn 3.300 khu nhà và 9.560 phòng.

Sân vận động chính của Asiad là sân chính Asiad Incheon có sức chứa 61.074 chỗ ngồi và sau Asiad sẽ còn 30.000 chỗ. Ban đầu thiết kế của sân là 70.000 chỗ, được khởi công xây dựng vào tháng 6/2011 và hoàn thành vào tháng 4 vừa qua. Chi phí xây dựng sân chính Asiad Incheon khoảng 400 triệu USD.

Đoàn TTVN tham dự Asiad 17 với 298 thành viên, tham dự 21/36 môn trong đó, 15 môn được xác định nằm trong nhóm có huy chương là: Bắn súng, Bắn cung, Cử tạ, Đua thuyền, Đấu kiếm, Điền kinh, Bơi, Wushu, Karatedo, Taekwondo, Boxing, Vật, Judo, Cầu mây và Thể dục dụng cụ. Chỉ tiêu đặt ra của TTVN là phấn đấu giành từ 2-3 HCV.

Ngô Linh

Tag :