Ông Hiddink được đánh giá là một HLV xuất sắc khi dẫn dắt Hàn Quốc lọt vào tận bán kết World Cup 2002 và đưa CLB PSV đến ngôi vô địch Hà Lan mùa bóng 04-05. Mới đây, nhà cầm quân này đã ký hợp đồng với LĐBĐ Australia với mục tiêu trước mắt là đưa đội tuyển bóng đá nước này vượt qua vòng loại World Cup 2006. Đồng thời, ông vẫn nắm vai trò HLV cho CLB PSV Eindhoven...

Ông đã làm việc với các cầu thủ Úc trong 3 ngày tại Hà Lan. Ấn tượng của ông về đội bóng này?

Đầu tiên, tôi nghĩ LĐBĐ Úc đã thực hiện quyết định đúng khi hủy bỏ trận giao hữu với Colombia. Điều đó giúp tôi có thêm thời gian để làm quen và tìm hiểu các cầu thủ. Tôi không chú trọng quá nhiều đến quá khứ. Tôi hướng tới tương lai. Tôi nhìn vào cách tôi muốn đội bóng chơi và cố gắng tìm ra những cầu thủ tốt nhất cho từng vị trí.

Ông có nghĩ rằng, sẽ là điều kỳ diệu nếu Úc vượt qua vòng loại World Cup?

"Kỳ diệu" là một từ đao to búa lớn. Mọi người đều biết, 30 năm đã trôi qua kể từ khi Úc có mặt trong một kỳ tranh tài World Cup. Nhưng hiện tại, đội bóng tỏ ra tự tin và cầu thủ rất khao khát vượt qua vòng lọai. Bởi vì nhiều người trong số họ sẽ đón nhận cơ hội cuối cùng được tham dự giải đấu lớn nhất hành tinh.

Theo ông, đâu là điểm yếu của bóng đá Australia? Tại Cúp Liên đòan các châu lục mới đây ở Đức, hàng phòng ngự nước này đã gánh chịu quá nhiều chỉ trích?

Theo ý kiến của tôi, khi một đội bóng không có được nhiều thời gian giữ bóng, họ buộc phải phòng thủ. Bạn không thể chỉ đổ lỗi cho hàng phòng ngự. Bạn phải đánh giá các tiền vệ và tiền đạo. Bởi vì ở vị trí của mình, các tiền vệ và tiền đạo cũng cần phải phòng thủ. Đó là những việc mà chúng tôi cùng làm trong các buổi luyện tập.

Sau khi phân tích màn trình diễn của đội Úc ở Cúp Liên đòan các châu lục, quan điểm của tôi là các cầu thủ Úc vẫn còn hơi thiếu sự an toàn khi họ lùi về phần sân mình. Thỉnh thoảng ngay cả khi Úc bố trí nhiều cầu thủ ở hàng phòng ngự hơn đối thủ, họ vẫn không mấy tự tin.

Ông có tin rằng ông đang sở hữu một đội bóng có thể tranh tài với 31 đội xuất sắc nhất vào mùa hè tới, nếu Úc vượt qua vòng loại?

Tôi nghĩ rằng, đội Úc đang khao khát đạt được thành tích nhiều hơn thế.

Theo Khoa Bình

 Tuổi trẻ

Tag :