Để chuẩn bị cho trận khai mạc gặp đối thủ U23 Kuwait (20/9), ngày hôm nay các tuyển thủ đã trải qua 2 buổi tập nặng dưới sự giám sát chặt chẽ của thầy “Tô”. Vị HLV người Bồ Đào Nha thực hiện nhiều thử nghiệm ở 2 đội hình trong bài tập thi đấu đối kháng, kiểm nghiệm khả năng sút phạt của học trò ở tất cả các vị trí trước vòng cấm địa… 

Quang Hải được kỳ vọng sẽ giúp ĐT Việt Nam bùng nổ - Ảnh: Bách Nhật
 
HLV Calisto vẫn dành phần lớn thời gian cho các học trò triển khai những hiệp đấu đối kháng để vừa thử nghiệm bộ khung, xen kẽ với rèn luyện chiến thuật. Lối đá phòng ngự - phản công, tích cực di chuyển, áp sát đối thủ là yêu cầu được đưa ra với 2 đội hình. Thầy “Tô” liên tục ra hiệu cho Minh Phương, Vũ Phong và các cầu thủ  lĩnh nhận nhiệm vụ đá phạt góc rèn luyện nhiều những pha phối hợp đá phạt góc khi cảm thấy chưa đạt yêu cầu. 

Đối với các cầu thủ thi đấu ở hàng tiền vệ cần đảm đương nhiệm vụ tổ chức tấn công, đồng thời phải luôn biết duy trì khoảng cách hợp lý để hỗ trợ phòng ngự khi đối hình đối diện tổ chức phản công nhanh. Trong buổi tập chiều nay, cặp trung vệ Như Thành - Phước Tứ đã “tái hợp” ở đội hình chính, nhưng HLV Calisto cũng không quên việc thử nghiệm Phước Tứ thi đấu bên cạnh Huy Hoàng ở nửa cuối buổi tập. 

Sau những ngày liên tục đưa ra những thử nghiệm chiến thuật, trước trận khai mạc Cúp 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, có vẻ như thầy “Tô” đã quyết định sử dụng chiến thuật phòng ngự - phản công, dựa trên sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 từng được kiểm nghiệm và gặt hái thành công. 

Trong buổi tập chiều qua, ông Calisto sắp xếp bộ khung chính gồm những gương mặt quen thuộc là thủ thành Hồng Sơn, cặp trung vệ Phước Tứ - Như Thành, hậu vệ phải Quang Thanh, cánh còn lại do Đoàn Việt Cường đảm nhận. 

Thầy trò HLV Calisto đang tích cực hoàn thiện lối chơi - Ảnh: Quang Thắng
 
Ở hàng tiền vệ, cầu thủ mang biệt hiệu “máy quét” Minh Châu được bố trí chơi trước cặp trung vệ để đảm nhận nhiệm vụ thu hồi bóng, đánh chặn từ xa nhằm giải áp lực cho hàng phòng ngự. Với sự có mặt của Minh Châu, cặp tiền vệ Minh Phương - Tấn Tài sẽ có điều kiện tập trung nhiều hơn cho nhiệm vụ kiến thiết tấn công, kết hợp với Thành Lương bên cánh phải và Quang Hải bên trái. Việt Thắng tiếp tục lĩnh nhận nhiệm vụ “khai hỏa” trên hàng công. 

Kết thúc buổi rèn luyện chiến thuật, HLV Calisto tỏ ra khá hài lòng khi tất cả các tuyển thủ đều hoàn thành đúng yêu cầu BHL đề ra. Cúp 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đã cận kề, nhưng những khó khăn về lực lượng ở ĐT Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. 

Sau khi Như Thành và Thành Lương trở lại tập luyện, đến buổi tập hôm qua HLV lại không có sự phục vụ của tiền vệ Tài Em, hậu vệ cánh Văn Phong do vấn đề sức khỏe. Ngày mai, HLV Calisto đã quyết định cho các học trò thư giãn bằng nửa ngày nghỉ và chuyến đi vật lý trị liệu vào buổi chiều. 

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Cúp 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, tối qua các thành viên U23 Australia đã có mặt tại Hà Nội để tập luyện và làm quen với điều kiện khí hậu, mặt cỏ. Trong ngày mai (18/9), U23 Kuwait và CHDCND Triều Tiên sẽ di chuyển đến Hà Nội. 

Quang Vinh

Tag :