Cựu cảnh sát trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân.
Ông Vương Lập Quân “đã không đưa ra bất kỳ phản đối nào với những bằng chứng và cáo buộc bẻ cong pháp luật để tư lợi riêng, đào nhiệm, lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ”, tòa án ra tuyên bố.

 

Tòa án cũng cho biết tuyên án sẽ được đưa ra vào cuối ngày hôm nay.

 

Ông Vương, người từng là cánh tay phải của chính trị gia “ngã ngựa” Bạc Hy Lai, đã chạy tới lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô hồi tháng 2, gây ra một cuộc khủng hoảng mà giới phân tích cho rằng đã phơi bày chia rẽ sâu sắc trong ban lãnh đạo cấp cao Trung Quốc trước cuộc chuyển giao quyền lực cho một thế hệ lãnh đạo mới vào tháng 10 tới.

 

Vụ bế bối đã khiến ông Bạc, một trong những chính trị gia nổi bật nhất Trung Quốc, bị sa thải và vợ ông bị kết án tử hình nhưng được hoãn thi hành án 2 năm vì giết hại một doanh nhân Anh.

 

Nhận hối lộ có thể bị tử hình ở Trung Quốc, nhưng luật sư bảo vệ cho ông, bà Wang Yuncai, cho rằng khách hàng của bà nên được khoan dung bởi ông đã “có đóng góp quan trọng đối với” vụ án của bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai.

 

“Vương Lập Quân có lý do để chọn đào nhiệm”, bà cho hay. “Ông đã tự nguyện rời lãnh sự quán Mỹ sau khi đào nhiệm và đã thành thật khai báo sự thật quan trọng về cuộc đào nhiệm. Điều đó nên được xem như là đầu thú”.

 

Tuyên bố do người phát ngôn tòa án đọc cũng cho biết: “Tòa án sẽ xem xét lại cẩn thận và toàn diện bằng chứng về vụ việc và sẽ xem xét hết các ý kiến của cả bên công tố lẫn bên bị.”

 

Phan Anh

Theo AFP

Tag :