Các quan chức Venezuela dự lễ tang chính thức của ông Chavez hôm 8/3.

Hôm 7/3, tức 2 ngày sau khi ông Chavez qua đời, chính phủ Venezuela thông báo thi hài cố Tổng thống Hugo Chavez sẽ được ướp và đặt vĩnh viễn trong một quan tài tại một bảo tàng ở thủ đô Caracas.

Tuy nhiên, quyền tổng thống Maduro hôm qua cho hay các chuyên gia Nga cho rằng việc đó giờ đây là không thể, vì thi hài không được chuẩn bị kịp thời và việc ướp xác giờ đây trở nên phức tạp.

Ông Maduro - người sẽ chạy đua vào ghế tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 14/4 tới - cho biết các chuyên gia giỏi nhất thế giới từ Nga và Đức đã đến và tư vấn về việc ướp xác và cho biết rằng việc này giờ đây dường như là không thể.

“Các chuyên gia Nga và Đức đã tới để ướp xác ông Chavez và họ thông báo với chúng tôi rằng việc này rất khó khăn, vì tiến trình đáng nhẽ phải bắt đầu sớm hơn, ngay tức thì và giờ đây việc ướp xác là không thể. Chúng tôi đang ở giữa quá trình và nó rất phức tạp”, ông Maduro cho biết trong một bài phát biểu tại hội chợ sách cho chính phủ chủ trì.

Tổng thống Chavez qua đời hôm 5/3 ở tuổi 58 sau gần 2 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư. Thi hài của ông đang được quàn tài một học viện quân sự ở Caracas để người dân tới viếng.

Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 13/3 đã cử hành một phút mặc niệm để tưởng nhớ ông Chavez.

Trước đó, các quan chức Venezuela cho hay họ sẽ mở một ủy ban để điều tra những nghi ngờ cho rằng ông Chavez bị ám sát bởi các cơ quan nước ngoài.

Bộ trưởng dầu mỏ Venezuela Rafael Ramirez nói rằng Mỹ và Israel gây ra cái chết của ông Chavez và ông hi vọng ủy ban đặc biệt sẽ tìm ra bằng chứng.

Chính phủ Venezuela đã trục xuất 2 tùy viên quân sự Mỹ khỏi Caracas hôm 5/3, ngay trước khi thông tin về cái chết của ông Chavez được công bố, cáo buộc họ tham gia vào các hành động bất hợp pháp làm mất ổn định quốc gia Nam Mỹ.

Trong một hành động “ăn miếng trả miếng”, Mỹ hôm 11/3 cũng trục xuất 2 nhà ngoại giao Venezuela.

Washington và Caracas đã có có đại sứ của nhau tại mỗi nước kể từ tháng 7/2010, khi quan hệ song phương bị căng thẳng trong những năm gần đây.

An BìnhTheo BBC

Tag : An Bình , liên hợp , Mỹ , Venezuela , Caracas , Đức , Nga , bằng chứng , Tổng thống , quyền , hugo chavez