Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (Ảnh: Getty)

Theo Financial Times, trong cuộc phỏng vấn với đài NBC hôm qua 24/7, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump dọa sẽ rút tư cách thành viên của Mỹ tại WTO nếu kế hoạch do ông lập ra về việc áp đặt các hàng rào thuế quan để đưa các công ty Mỹ đang hoạt động ở Mexico trở về Mỹ không gặt hái được thành công.

Theo đó, tỷ phú Trump cho biết ông sẽ cân nhắc việc áp mức thuế từ 15 - 35% đối với các mặt hàng được sản xuất tại Mexico của các doanh nghiệp Mỹ. Khi được hỏi liệu chính sách đó có đi ngược lại với nguyên tắc của WTO hay không, ông Trump trả lời: “Điều đó không quan trọng. Chúng ta sẽ thương lượng lại các điều khoản hoặc chúng ta sẽ không tham gia WTO nữa. Các thỏa thuận thương mại tự do là thảm họa, WTO là thảm họa”.

Liên quan tới các vấn đề của Liên minh châu Âu, ông Trump nhấn mạnh ông là chính trị gia duy nhất trong số các chính trị gia cấp cao của thế giới dự đoán chính xác kịch bản Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit. Tỷ phú New York cho rằng ông không hề lo lắng về nguy cơ tan rã của EU trong trường hợp các nước thành viên lần lượt bỏ khối.

“Đừng quên lý do chủ yếu dẫn tới sự ra đời của EU? Họ làm thế để có thể cạnh tranh với Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu, hay nói cách khác là trong thương mại quốc tế. Tôi yêu châu Âu và tôi có tài sản ở châu Âu. Nhưng tôi chỉ muốn nói rằng, lý do để họ đứng chung với nhau trong một khối thống nhất là để cạnh tranh với Mỹ”, ông Trump nói thêm.

Trước đó, ông Trump từng đề cập đến việc Mỹ có thể sẽ rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và áp mức thuế cao đối với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Tuyên bố mới nhất của tỷ phú Trump về việc rút khỏi WTO càng thể hiện lập trường mạnh mẽ của ông trong việc chống thương mại tự do toàn cầu.

Tỷ phú Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với đài NBC hôm 24/7 (Ảnh: NBC)

Cũng trong cuộc phỏng vấn với NBC, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa tái khẳng định quan điểm rằng Mỹ sẽ không đơn phương thực hiện cam kết bảo vệ các nước đồng minh NATO trong trường hợp bị tấn công nếu các nước này không tăng thêm ngân sách quốc phòng. “Bây giờ, khi một nước đồng minh bị xâm lược, họ không hề đứng ra trả tiền. Mọi người nói rằng: “Chúng ta có một hiệp ước rồi”. Đúng là chúng ta có một hiệp ước nhưng họ vẫn phải trả tiền chứ. Nhiều nước thành viên NATO chỉ biết lợi dụng Mỹ. Tôi tin rằng họ sẽ phải rút hầu bao ra. Nếu họ trả tiền, tôi sẽ đánh giá cao NATO. Còn nếu họ không trả, chúng tôi cũng sẽ không can thiệp… đây không phải là câu chuyện của 40 năm về trước”, ông Trump nói thêm.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CBS hôm qua 24/7, Tổng thống Barack Obama đã phản đối quan điểm của ông Trump về mối quan hệ của Mỹ với NATO. Ông Obama cho rằng quan điểm của ông Trump cho thấy sự non kém về kinh nghiệm trong chính sách đối ngoại, đồng thời nhấn mạnh việc bỏ rơi các đồng minh NATO là một chính sách không hợp lý trong bối cảnh Nga đang ngày càng có những động thái quyết liệt hơn trên thực địa.

Ngày 21/7, trong khuôn khổ đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa diễn ra tại Cleveland, bang Ohio, Mỹ, ông Donald Trump chính thức nhận đề cử của đảng Cộng hòa, trở thành ứng viên đại diện cho đảng ra tranh cử tổng thống vào cuối năm nay. “Phó tướng” đồng hành cùng ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng là Thống đốc bang Indiana Mike Pence.

Thành Đạt

Theo Financial Times

Tag : Mỹ , Donald Trump , Tổng thống , thương mại toàn cầu , WTO