Ông Putin đến Bắc Kinh trong ngày hôm nay.
Ông Putin sẽ đến Bắc Kinh tuần này trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi ông thoong báo sẽ ứng cử tổng thống nhiệm kỳ thứ ba trong cuộc bầu cử năm tới. Tháp tùng Thủ tướng Nga sẽ là phái đoàn gồm 160 người, trong đó có những nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Nga.Tờ China Daily của Trung Quốc nêu lên rằng mới đây ông Putin nói quan hệ Nga-Trung có lẽ lên đến điểm cao nhất trong lịch sử. Theo tờ báo, ông Putin có thể sẽ nhân chuyến thăm này để đề ra các ưu tiên trong chính sách ngoại giao của ông cho những năm sắp tới.

Trả lời phỏng vấn báo giới hôm qua, Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Zhukov cho biết Thủ tướng Nga sẽ đến CHND Trung Hoa vào hai ngày 11-12/10 trong chuyến thăm làm việc và tham dự cuộc gặp thường kỳ lần thứ 16 của những người đứng đầu hai Chính phủ.

Trong chuyến công du của Thủ tướng Vladimir Putin, Nga và Trung Quốc có kế hoạch ký kết thỏa thuận song phương về hợp tác trong công cuộc hiện đại hóa kinh tế.

Theo ông Zhukov, thoả thuận này cho phép tăng thị phần về công nghệ cao của Nga xuất khẩu sang Trung Quốc.

“Thỏa thuận bao hàm nội dung hợp tác sáng tạo ứng nghiệm trong công nghiệp, đầu tư, công nghệ nano, nghiên cứu vũ trụ, công nghệ sinh học và công nghiệp thông tin”, Phó Thủ tướng Nga nói.

“Có khoảng 20 đề án hợp tác thương mại-kinh tế dự kiến được ký kết với tổng trị giá 7 tỷ USD”.

Việt Hà
Theo Reuters, RIA
Tag :