Cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc không chừa bất cứ quan tham nào (Ảnh: Caixin)

Theo thông tin đăng tải ngày 1/8 trên trang mạng của Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI), ông Cốc Xuân Lập - Phó chủ tịch Cát Lâm - đang bị lập hồ sơ điều tra do vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật, cụm từ thường được dùng để ám chỉ tội tham nhũng.

Ông Cốc, 58 tuổi, gia nhập đảng cộng sản Trung Quốc từ năm1984. Ông đã từng giữ qua một số chức vụ như: Chủ nhiệm ủy ban kinh tế thương mại thành phố Thẩm Dương tỉnh Liêu Ninh; Chủ tịch, Phó Bí thư thành phố An Sơn tỉnh Liêu Ninh. Trước khi làm Phó Chủ tịch tỉnh Cát Lâm năm 2013, ông là Bí thư thành phố An Sơn tỉnh Liêu Ninh (2010).

Đầu tháng 7, trước khi bị "sờ gáy", ông Cốc còn tới Sở giao thông vận tải tỉnh Cát Lâm, có một bài giảng về phong cách của người đảng viên và chống tham nhũng cho hàng trăm cán bộ Sở giao thông vận tải.

Ông Cốc Xuân Lâm là quan chức cấp cao nhất của tỉnh Cát Lâm bị “ngã ngựa” trong chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” đang được tiến hành quyết liệt ở Trung Quốc hiện nay.

Vụ bắt giữ diễn ra chỉ hai tuần sau khi ông Tập Cận Bình vừa đi thị sát tỉnh Cát Lâm hôm 16 - 18/7 vừa qua.

Trước đó, một số quan chức ở các địa phương khác cũng đã bị bắt giữ sau những chuyến “vi hành” tương tự của nhà lãnh đạo cao nhất Trung Quốc, cho thấy không có mối liên hệ nào giữa việc ông Tập đến thăm một địa phương với việc “giơ cao, đánh khẽ” đối với các quan tham ở địa phương đó.

Thông tin về vụ “ngã ngựa” của ông Cốc Lập Xuân xuất hiện gần như đồng thời với việc Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định khai trừ đảng đối với Thượng tướng Quách Bá Hùng - nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) - do tội tham nhũng và nhận hối lộ.

Theo điều tra của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Quân ủy Trung ương, ông Quách Bá Hùng đã lạm dụng chức quyền để thăng quan tiến chức và trục lợi cho người khác. Ngoài ra, vị nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) cũng trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua gia đình nhận hối lộ.

Những hành vi này của Tướng Quách đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng, làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh quân đội Trung Quốc.

Như vậy, Quách Bá Hùng là quan chức cao cấp thứ 2 thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) dưới thời cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào bị dính án tham nhũng, sau cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu. Ông Quách bị điều tra từ tháng 4/2015, một tháng sau khi con trai là Thiếu tướng Quách Chính Cương bị "sờ gáy".

Vũ Anh-Hương Giang

Tag : Cát Lâm , Chủ tịch Tập Cận Bình , Phó Chủ tịch tỉnh , vi phạm nghiêm trọng , đảng cộng sản Trung Quốc , Cốc Xuân Lập , điều tra tham nhũng , chiến dịch chống tham nhũng