Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Phó chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol (Ảnh: Reuter)

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên dẫn thông cáo của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, Triều Tiên phản đối việc Mỹ đơn phương "ép" Triều Tiên giải trừ hạt nhân.

"Chúng tôi hy vọng rằng phía Mỹ sẽ đưa ra những biện pháp mang tính tích cực nhằm xây dựng lòng tin theo tinh thần của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều... Tuy nhiên, phía Mỹ chỉ đưa ra những yêu cầu giải trừ hạt nhân đơn phương như giải trừ hạt nhân hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, điều này đi ngược lại với tinh thần của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Thái độ của Mỹ thực tế rất đáng tiếc", KCNA dẫn thông cáo của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Thông cáo cũng nói rằng: "Lòng tin giữa Mỹ và Triều Tiên đang phải đối diện với một tình thế nguy hiểm mà ở đó quyết tâm giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể bị lung lay".

Thông cáo nhấn mạnh lại quan điểm của Triều Tiên rằng, con đường nhanh nhất để tiến tới một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân đó là giải trừ hạt nhân theo từng giai đoạn và cả hai bên (Mỹ-Triều) cùng thực hiện cam kết.

Trong khi đó, kết thúc chuyến thăm 2 ngày tới Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân với Triều Tiên đã có tiến triển "ở hầu hết các vấn đề trọng tâm", trong đó có việc đưa ra lịch trình giải trừ hạt nhân cụ thể.

Đây là chuyến thăm Triều Tiên lần 3 của ông Pompeo và diễn ra không lâu sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tại hội nghị, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra tuyên bố chung, trong đó Bình Nhưỡng cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn để đổi lấy cam kết an ninh từ Mỹ. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, tuyên bố chung này khá mơ hồ và ít có sự ràng buộc.

Minh Phương

Theo Yonhap

Tag : Triều Tiên , Mỹ , đàm phán hạt nhân