Sau khi Quốc hội Mỹ thông qua gói ngân sách khẩn cấp, tránh cho chính phủ Mỹ phải ngừng hoạt động hồi cuối tuần rồi, ngày 2/5 (giờ Mỹ), trên Twitter, ông Trump tuyên bố: "Đất nước chúng ta cần một cú ngừng hoạt động 'tích cực' để chấm dứt cái tình trạng hỗn độn này".

Ông kêu gọi đảng Cộng hòa xem xét việc buộc phải đóng cửa vào tháng 9 và thay đổi các luật lệ của Thượng viện nhằm nhận được tài trợ cho các chính sách của ông bao gồm xây dựng bức tường biên giới Mexico.

Tổng thống Donald Trump tại phòng làm việc của ông ở Nhà Trắng. Ảnh: AP

Ông Trump bày tỏ sự thất vọng rằng mặc dù đảng Cộng hòa nắm giữ lưỡng viện trong Quốc hội và Nhà Trắng, họ vẫn buộc phải chấp nhận những đòi hỏi của đảng Dân chủ nhằm thông qua dự luật chi tiêu trị giá 1,1 nghìn tỷ USD.

Dự luật này đã ngăn chặn việc đóng cửa chính phủ và duy trì ngân sách cho chính phủ đến ngày 30/9, trong đó có khoản chi 120 triệu USD để bảo vệ ông Trump và gia đình, điều chưa từng có tiền lệ.

Dự luật chi tiêu yêu cầu có 60 phiếu ở Thượng viện. Đảng Cộng hòa chỉ chiếm 52 ghế. Do đó, đảng Dân chủ có thể phản đối nếu không được nhượng bộ.

Hai đảng cuối cùng đã đồng ý thông qua dự luật, không tài trợ cho bức tường biên giới của ông Trump và tăng chi tiêu về nghiên cứu y tế và giáo dục theo yêu cầu của đảng Dân chủ.

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa tỏ ý không ủng hộ lời kêu gọi của ông Trump để thay đổi luật bỏ phiếu tại Thượng viện và loại bỏ sự phủ quyết, một động thái được cho là "quá cực đoan".

Kế hoạch xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ - Mexico để ngăn chặn người nhập cư trái phép cũng như tội phạm là cam kết trọng yếu trong cương lĩnh tranh cử của ông Trump, được ông nêu ra ngay từ ngày đầu tiên của chiến dịch tranh cử.

Trước đó, trong những cuộc thảo luận về ngân sách ngày 23/4, Tổng thống Trump nói rằng: "Những người Dân chủ không muốn chi tiền ngân sách cho việc xây dựng bức tường ở biên giới bất chấp việc nó sẽ giúp ngăn chặn tội phạm buôn bán ma túy và các phần thử thuộc băng nhóm tội phạm MS-13 rất tệ hại".

Ông Trump cũng cho biết ông sẽ cáo buộc các thành viên của đảng Dân chủ đã dung túng với tội phạm quốc tế.

Mặc dù vẫn giữ quan điểm cho rằng sẽ 'bắt Mexico phải trả tiền" xây bức tường ở biên giới, nhưng trong cách nói, ông Trump phần nào đã hạ bớt độ quyết liệt khi cho rằng: "Rốt cuộc thì Mexico cũng sẽ phải trả tiền, theo một dạng thức nào đó cho việc xây dựng bức tường biên giới rất cần thiết này, nhưng vào một ngày sau này để chúng ta có thể sớm bắt đầu việc này".

Tuy nhiên ông Trump không nêu cụ thể về kế hoạch cũng như lịch trình thời gian cho việc này.

An Nhiên