Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, nhà chức trách Seattle đang điều tra Huawei Technologies sau khi nhận được các đơn kiện nhằm vào tập đoàn này, bao gồm một vụ án mà bồi thẩm đoàn liên bang ở Seattle năm 2017 khẳng định Huawei đánh cắp công nghệ robot của T-Mobile US.

CEO Huawei Nhậm Chính Phi

Cuộc điều tra đang ở giai đoạn cao trào và một cáo trạng có thể sớm được đưa ra.

T-Mobile nộp đơn kiện Huawei năm 2014, thời điểm mà công ty Mỹ đã hợp tác với công ty Trung Quốc phân phối mặt hàng điện thoại thông minh.

Khi đó, T-Mobile cho rằng Huawei đánh cắp công nghệ độc quyền của công ty, “lạm dụng mối quan hệ với tư cách là nhà cung ứng điện thoại cho T-Mobile, sao chép thông số kỹ thuật của robot và lấy cắp nhiều bộ phận, phần mềm và các bí mật thương mại khác”, theo CNBC.

Được biết, trong quá trình cộng tác, các nhân viên Huawei đã dò hỏi về robot thí nghiệm và có âm mưu lén mang các phần của thiết bị trên ra khỏi phòng thí nghiệm của T-Mobile.

Năm 2017, một bồi thẩm đoàn tại Seattle đã phát hiện ra việc Huawei sử dụng sai công nghệ nền tảng cho robot kiểm tra smartphone của T-Mobile "Tappy" và xử T-Mobile được bồi thường 4,8 triệu USD.

Khi đó, Huawei cho biết "công ty tiếp tục tin vào giá trị trong lời biện hộ của mình trước các cáo buộc của T-Mobile" và từ chối phán quyết của tòa án.

Vào tháng 11/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra sáng kiến mới nhằm ngăn chặn hoạt động gián điệp và ăn trộm tài sản trí tuệ của Trung Quốc.

Washington đã công bố cáo buộc cho rằng công ty sản xuất con chip Fujian Jinhua của Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại của hãng thiết bị bán dẫn Mỹ Micron, trong đó bị đánh cắp là công nghệ được dùng cho chip nhớ. Dù bác bỏ cáo buộc của Mỹ, Fujian Jinhua vẫn bị liệt vào danh sách những thực thể không được phép mua hàng hóa Mỹ.

Bộ này cho biết, họ sẽ phối hợp với FBI để ngăn chặn hoạt động ăn trộm các bí mật thương mại và sẽ thực hiện các hành động dân sự để ngăn chặn việc xuất khẩu bất kỳ sản phẩm nào đến từ Trung Quốc nhưng được tạo ra từ các thiết kế của Mỹ.

Huawei đang hứng chịu nhiều sức ép ở Mỹ.

Một nhóm nghị sỹ thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ ngày 16/1 đã trình một dự luật nhằm cấm bán con chip và các linh kiện khác của Mỹ cho Huawei và ZTE hoặc bất kỳ công ty thiết bị viễn thông nào khác của Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt hoặc các quy định về kiểm soát xuất khẩu của Washington.

Dự luật  vừa được trình nhấn mạnh vào Huawei và ZTE, hai công ty bị nghi ngờ nhiều nhất về khả năng cung cấp "cửa sau" cho việc theo dõi nước Mỹ - cáo buộc mà cả hai đều phủ nhận. Ngoài ra, Huawei và ZTE cũng đã bị Mỹ cáo buộc không tuân thủ lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.

Cựu Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (giữa) rời nhà riêng ở Vancouver hôm 10/1. Ảnh: Bloomberg.

Cuộc điều tra của các công tố viên Mỹ và dự luật trên là hai trong số những thách thức mà Huawei đang đương đầu tại thị trường Mỹ. Ngoài các cáo buộc về vi phạm lệnh trừng phạt và đánh cắp tài sản trí tuệ nhằm vào Huawei, Washington còn kêu gọi các quốc gia đồng minh ngừng mua thiết bị Huawei.

Sau nhiều năm im lặng trước các cáo buộc của Mỹ, nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi đã lên tiếng phủ nhận thông tin từ Mỹ nói rằng Huawei được sử dụng như một công cụ gián điệp của Bắc Kinh.

Về phần mình, ZTE vào năm ngoái đã nhất trí nộp phạt hơn 1 tỷ USD cho Mỹ để được dỡ lệnh cấm liên quan đến việc công ty vi phạm các biện pháp trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Iran.

Sơn Dương