Cậu bé Songpol Kanthawong (Ảnh: Guardian)

Theo Guardian, hai cậu bé may mắn này là Songpol Kanthawong và Thaweechai Nameng, 13 tuổi. Kanthawong kể lại, hôm đó, ngày 23/6, sau buổi tập, cả đội rủ nhau đạp xe tới hang Tham Luang thám hiểm và để thực hiện một nghi lễ của đội là ghi tên các thành viên trong hang đá.

Kanthawong không tham gia cùng đội vì không mang xe đạp theo, còn Nameng vì bố mẹ bắt về nhà làm bài tập. Nhờ đó, hai cậu bé may mắn thoát nạn, trong khi huấn luyện viên phó và 12 đồng đội của họ mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Đến khoảng 9h tối hôm đó, Kanthawong nhận được cuộc gọi từ người chú và cũng là một trong những huấn luyện viên của đội. "Cháu có biết Ekk (tên gọi khác của huấn luyện viên phó bị mắc kẹt) ở đâu không". Kanthawong đáp: "Họ đã đi vào hang rồi ạ".

Thông tin do Kanthawong cung cấp đã giúp gia đình và câu lạc bộ bắt đầu tìm kiếm đội bóng ở hang Tham Luang. Đến 11h30, vị huấn luyện viên thông báo xe của đội bóng được tìm thấy bên ngoài cửa hang. Chiến dịch cứu hộ đã được triển khai nhanh chóng vào hôm sau ngay cả khi mưa lớn kéo dài.

Nameng cho biết, cả đội không còn lạ lẫm với hang Tham Luang. Cậu bé nói: “Khi ở trong hang sẽ không nghe thấy tiếng mưa rơi. Vì vậy, khi mưa ập xuống và nước bắt đầu đổ vào trong hang, họ (đội bóng) có thể sẽ đi sâu vào trong hang".

Em cũng cho biết, vị trí đội cứu hộ tìm thấy balo, bim bim của đội bóng trong hang Tham Luang là nơi sâu nhất mà em từng vào. Về lý do đội bóng để lại balo, Nameng nói rằng, đoạn hang sau đó rất hẹp khó có thể lách qua nếu mang theo balo và nhất là khi vội vàng. "Rất đáng sợ, bên trong rất tối ạ", Nameng nói.

Nameng nói rằng, thông tin đội bóng không biết bơi là hoàn toàn không đúng. Cậu lấy dẫn chứng bằng một bức ảnh cả đội chụp gần đây tại một bể bơi.

Cậu bé Nameng (Ảnh: Guardian)

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian để đưa các cầu thủ nhí ra ngoài sau khi tìm thấy họ tối 2/7 ở vị trí cách cửa hang vài km. Nhân viên cứu hộ tích cực dạy các em kỹ năng bơi, lặn để kịp thoát khỏi hang ngập nước trước khi đợt mưa mới dài ngày bắt đầu vào cuối tuần này. Điều đang khiến đội cứu hộ lo ngại là thời tiết và thể lực của đội bóng chưa phục hồi hoàn toàn để thoát khỏi hang.

Sự dằn vặt của huấn luyện viên

Vai trò của huấn luyện viên phó Ekkapon Chantawongse trong hoạn nạn của đội bóng nhí đang trở thành một trong những vấn đề gây xôn xao dư luận những ngày qua. Nhiều người cho rằng, Chantawongse, 25 tuổi, phải chịu trách nhiệm về vụ việc 12 cầu thủ nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang gần hai tuần.

Trong khi đó, nhiều người cho rằng, Chantawongse xứng đáng được coi là người hùng khi giúp bọn trẻ sống sót thần kỳ trong hang tối một thời gian dài. Theo truyền thông địa phương, trong những ngày mắc kẹt, vị huấn luyện viên phó này đã hướng dẫn các em nhỏ di chuyển đến nơi khô ráo bằng cách bám vào các nhũ đá thay vì lội xuống dòng nước xiết nguy hiểm. Chantawongse cũng hướng dẫn các học trò của mình cách tiết kiệm ánh sáng đèn, uống nước trong hang duy trì sự sống, tiết kiệm năng lượng bằng cách thiền và hạn chế vận động. Chantawongse cũng nhường phần ăn của mình cho các em. Nhịn đói dài ngày khiến Chantawongse hiện kiệt sức.

Huấn luyện viên Chantawongse (Ảnh: Nation)

Nhiều người lo ngại rằng, có thể Chantawongse sẽ tự dằn vặt mình, cho rằng mình là nguyên nhân đẩy các em nhỏ đến chỗ hoạn nạn và khiến giới chức phải triển khai chiến dịch cứu hộ đa quốc gia.

Trong đoạn video đầu tiên về các cầu thủ trong hang, Chantawongse dường như cố nép mình ở phía sau. Trong đoạn video thứ hai khi các cậu bé giới thiệu bản thân và thông báo tình hình sức khỏe với những người đang chờ bên ngoài, Chantawongse trông yếu hơn nhiều so với trước đó.

Tuy nhiên, người thân của các cầu thủ cho biết với truyền thông rằng, họ không đổ lỗi cho vị huấn luyện viên, thậm chí cảm ơn cậu đã giúp các cầu thủ sống sót một thời gian dài mắc kẹt trong hang. "Huấn luyện viên Ek, cậu không nên đổ lỗi cho mình về chuyện đã xảy ra. Tất cả chúng tôi đều biết cậu là người tốt bụng, luôn sẵn lòng giúp đỡ bọn trẻ", mẹ một cầu thủ cho biết. Một vị phụ huynh khác cũng nghẹn ngào nói rằng, bọn trẻ có thể sống sót qua hoạn nạn này là nhờ huấn luyện viên. "Tôi rất lo khi biết con trai mất tích. Nhưng tôi đã yên tâm hơn khi biết nó đi cùng huấn luyện viên Ek", vị phụ huynh nói.

Các cầu thủ nhí được chăm sóc vết thương trong hang

Minh Phương

Theo Guardian

Tag : đội bóng , Thái lan , mắc kẹt