Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) bắt tay tại hội nghị đỉnh NATO ở Wales, Anh.
 
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tiết lộ thông tin trên với báo giới khi ông trở về từ hội nghị thượng đỉnh NATO tại xứ Wales, đài truyền hình tư nhân NTV đưa tin ngày 7/9.

“Một số bất đồng đã xuất hiện với phía Trung Quốc về việc sản xuất chung và chuyển giao công nghệ trong quá trình đàm phán về hệ thống phòng thủ tên lửa”, ông Erdogan nói.

“Các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục bất chấp điều đó, nhưng Pháp - vốn đứng thứ 2 trong danh sách các nhà cung cấp - đã đưa ra đề nghị mới. Giờ đây, chúng tôi đang tiến hành các cuộc đàm phán với Pháp”, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Ông Erdogan nhấn mạnh rằng việc hợp tác sản xuất trong hệ thống vũ khí này “là điều quan trọng đối với chúng tôi”.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Ankara đã đạt được thỏa thuận với công ty Công ty cơ khí chính xác xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc (CPMIEC) để chế tạo hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa HQ-9 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hợp đồng đã khiến nhiều nước lo ngại, trong đó Mỹ.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ kể từ đó nói rằng thỏa thuận với Trung Quốc chưa được ấn định và rằng Ankara vẫn để ngỏ đối với những đề nghị mới từ các nhà cung cấp khác.

CPMIEC đánh bại một liên minh Raytheon-Lockheed Martin của Mỹ, Rosoboronexport của Nga, tập đoàn Eurosam của Pháp-Ý để giành thỏa thuận, trị giá 4 tỷ USD.

Nhưng CPMIEC lại nằm trong danh sách các công ty bị Mỹ cấm vận vì bán vũ khí và công nghệ tên lửa cho Iran và Syria.

Thỏa thuận ban đầu của Thổ Nhĩ Kỳ với CPMIEC đã khiến các đồng minh trong NATO nổi giận. NATO nói rằng các hệ thống tên lửa trong liên minh quân sự xuyên đại tây dương phải tương thích với nhau.

An BìnhTheo AFP

Tag :