Phát biểu khi tới Hàn Quốc, ông Sung Kim - chuyên gia hàng đầu của Bộ ngoại giao Mỹ về Triều Tiên, cho hay tổ công tác của ông sẽ làm việc với các nhà ngoại giao và chuyên gia hạt nhân của Bình Nhưỡng trong thời gian 3 ngày.

 

“Chúng tôi muốn có một cuộc thảo luận rất chi tiết về tất cả các khía cạnh của bản công bố các hoạt động hạt nhân”, ông Kim nói.

 

Ông Kim và tổ công tác của Mỹ sẽ tới CHDCND Triều Tiên qua khu vực biên giới được canh gác nghiêm ngặt vốn là ranh giới chia cắt 2 miền triều Triều Tiên.

 

CHDCND Triều Tiên đã không công bố chi tiết về các hoạt động hạt nhân của mình vào thời hạn chót là 31/12/2007, khiến việc thực thi một thoả thuận đạt được năm 2005 bị đình trệ. Theo thoả thuận này, Bình Nhưỡng cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ và đảm bảo an ninh.

 

Theo Mỹ, bản công bố toàn bộ các hoạt động hạt nhân của Bình Nhưỡng bị trì hoãn một phần là do CHDCND Triều Tiên không nhắc tới việc chuyển giao công nghệ hạt nhân đáng ngờ cho Syria cũng như không khai báo việc theo đuổi chương trình làm giàu uranium bí mật.

 

Có nguồn tin cho hay, Bình Nhưỡng có thể chỉ hoàn thành bản công bố chương trình hạt nhân khi Mỹ bắt đầu có các động thái nhằm dỡ bỏ cấm vận đối với Bình Nhưỡng.

 

VTH

Theo Reuters

Tag :