Ông Scott Pruitt (Ảnh: Deadline)

Theo BBC, ông Pruitt ngày 5/7 đã nộp đơn xin từ chức tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết ông và gia đình “bị tấn công không ngừng” trong suốt thời gian qua.

Sáng sớm ngày 6/7, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng ông chấp thuận lá đơn của ông Pruitt, đồng thời khen ngợi ông Pruitt đã thực thi nhiệm vụ rất xuất sắc. Ông Trump thông báo rằng, Phó giám đốc EPA Andrew Wheeler sẽ nắm tạm quyền quản lý cơ quan này.

Kể từ khi nhậm chức, ông Pruitt đã bị chỉ trích vì hàng loạt bê bối liên quan tới việc chi tiêu công quỹ lãng phí hoặc sai mục đích. Theo BBC, ông Pruitt đã và đang vướng vào ít nhất 10 cuộc điều tra liên quan tới vấn đề này.

Ông Pruitt bị chỉ trích vì thuê một căn nhà với giá rẻ hơn giá thị trường có liên quan tới một người vận động hành lang về vấn đề năng lượng hóa thạch. Ông cũng bị cáo buộc “lách luật” Nhà Trắng để trả lương vượt khung cho 2 cấp dưới kỳ cựu, cũng như sử dụng phung phí công quỹ để thực hiện những chuyến bay tư nhân đắt đỏ khi đi công du trong nước và nước ngoài.

Trước đó, ông Pruitt đã phản đối mọi cáo buộc hướng nhằm vào ông, cho rằng đây là động thái từ những đối thủ trong chính trị nhằm can thiệp vào các chính sách mà ông và EPA đang chỉ đạo thực hiện.

Ngoài ra, ông Pruitt cũng không được lòng những người theo chủ nghĩa tự do và các nhà hoạt động bảo vệ môi trường do EPA dưới quyền lãnh đạo của ông bị cáo buộc đã "phát lờ" và nới lỏng hàng loạt các quy định về bảo vệ môi trường.

Ông Pruitt trở thành quan chức thứ 4 trong nội các của ông Trump từ chức hoặc bị sa thải sau Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Tom Price, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Cựu chiến binh David Shulkin.

Đức Hoàng

Theo BBC

Tag : quan chức , Mỹ , từ chức