Theo một tuyên bố của Nhà Xanh, mãi khoảng hai tuần sau, khi toàn bộ hệ máy tính của phủ tổng thống được kiểm tra an ninh vào đầu tháng 3,họ mới phát hiện ra các vụ tấn công. “Một số file đã bị nhiễm virut Worm”, phủ tổng thống cho biết.

 

Và Nhà Xanh đã đổ lỗi vụ việc trên cho tính đãng trí của một quan chức làm việc cho Hội đồng an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Roh Moo-Hyun. “Các tài liệu cá nhân của quan chức này cùng một số thông tin khác đã bị rò rỉ”, Nhà Xanh khẳng định.

 

Hiện họ đang “tiến hành các thủ tục trừng phạt quan chức này”. Ngoài ra họ cũng tăng cường các biện pháp để củng cố an ninh mạng.

 

Theo tờ nhật báo Hankook của Hàn Quốc, tin tặc được cho là ở Trung Quốc hoặc CHDCND Triều Tiên. Chúng đã cài đặt các chương trình “cửa sau” để vượt qua các bước vào thông thường. Vụ việc khiến Hàn Quốc lo ngại tin tặc có thể đang cố gắng thu thập các thông tin an ninh nhạy cảm.

 

Ngoài ra, tờ báo này cũng tiết lộ thêm hệ thống liên lạc trực tuyến của Nhà Xanh đã bị hỏng khi tân Tổng thống Lee Myung-Bak nhậm chức vào ngày 25/2 vừa qua. Và phải mất 10 ngày hệ thống này mới hoạt động trở lại bình thường.

 

Ngành kinh doanh internet của Hàn Quốc vừa mới bị chao đảo bởi thông tin các dữ liệu cá nhân của 11 triệu người dùng mạng Auction, mạng lớn nhất nước này, bị rò rỉ do bị tin tặc tấn công.

 

Hàn Quốc là một trong những nước có internet phát triển nhất thế giới, tuy nhiên an ninh mạng vẫn còn bị lơ là.  

Phan AnhTheo AP

Tag :