Tổng thống Donald Trump gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại Nhà Trắng ngày 4/4. (Ảnh: Reuters)

“Cả Nga, Trung Quốc và Mỹ, chúng ta đang rót hàng trăm tỷ USD vào vũ khí, bao gồm vũ khí hạt nhân, điều này thật nực cười.”, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng ngày 4/4.

“Trung Quốc đang chi rất nhiều tiền vào quân sự, chúng tôi (Mỹ) cũng vậy, Nga cũng vậy. Chúng ta đều là những nhà lãnh đạo và sẽ luôn là những nhà lãnh đạo. Tôi nghĩ sẽ là tốt hơn nếu tất cả chúng ta có thể đi cùng nhau và không chế tạo những vũ khí đó. Tôi nghĩ đó có thể là giai đoạn hai, sau khi đạt được thỏa thuận thương mại”, ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump cho rằng cả ba nước Mỹ, Nga và Trung Quốc nên “hợp tác với nhau và dừng việc chi tiêu vào vũ khí’. Thay vào đó, ba nước nên “đầu tư vào những thứ hiệu quả hơn cho hòa bình lâu dài”, Tổng thống Trump nói.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc cũng đồng tình với quan điểm của Tổng thống Trump.

“Tôi nghĩ đó là một ý kiến rất hay. Chúng ta sẽ cố gắng tạo ra sự cân bằng”, ông Lưu Hạc nói.

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2019 ước tính khoảng 224 tỷ USD, trong khi Nga duy trì mức ngân sách quốc phòng khiêm tốn hơn, khoảng 44 tỷ USD.

Tổng thống Trump đã nâng mức ngân sách quốc phòng của Mỹ lên hơn 700 tỷ USD trong năm đầu nhiệm kỳ. Ông dự kiến sẽ tiếp tục tăng con số này lên 718 tỷ USD hoặc cao hơn nữa vào năm 2020, nhiều hơn 12 nước kế tiếp cộng lại.

Tổng thống Trump cũng nhiều lần chỉ trích các đồng minh NATO vì không sẵn sàng chi ít nhất 2% GDP cho ngân sách quân sự, bao gồm việc mua các hệ thống vũ khí Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng cũng yêu cầu các đồng minh thanh toán toàn bộ chi phí của quân đội Mỹ đồn trú tại lãnh thổ của họ.

Đàm phán thương mại

Trong cuộc gặp với Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc, Tổng thống Trump cho biết cuộc gặp thượng đỉnh của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không được thông báo cho tới khi hai nước đạt được một thỏa thuận thương mại.

“Nếu chúng ta đạt được một thỏa thuận, sẽ có một hội nghị thượng đỉnh. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ biết được điều đó trong 4 tuần tới. Tôi mong chờ được gặp ông Tập, ông ấy sẽ đến đây”, Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng, song không nói rõ cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra tại Nhà Trắng hay khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ông Trump ở Florida - nơi họ từng gặp lần đầu tiên cách đây 2 năm.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đang đạt được tiến triển “rất nhanh” trong các cuộc đàm phán. Mặc dù tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã giải quyết được “các vấn đề gai góc nhất”, song hai nước vẫn cần xử lý thêm vấn đề liên quan tới quyền sở hữu trí tuệ và một số thuế quan.

Ông Trump gọi chính phủ Trung Quốc là “những nhà đàm phán cứng rắn”, nhưng cũng là “những người bạn tuyệt vời”. Theo tổng thống Mỹ, nếu hai nước đạt được một thỏa thuận thì đó sẽ là “một thỏa thuận mang tính lịch sử”.

Thành Đạt

Theo RT

Tag : đàm phán thương mại , vũ khí Mỹ , chiến tranh thương mại , vũ khí Nga , vũ khí Trung Quốc