Tân phó tổng thống Venezuela Maduro (trái) được ông Chavez chúc mừng
 
Thông báo trên được đích thân ông Hugo Chavez công bố tại hội đồng bầu cử quốc gia, nơi ông được chính thức tuyên bố chiến thắng trong cuộc đua cùng ứng cử viên Henrique Capriles với tỷ lệ 55,26% phiếu ủng hộ. 
 
Trước khi được bổ nhiệm ông Nicolas Maduro là bộ trưởng ngoại giao của Venezuela suốt từ năm 2006 và được xem như cố vấn thân cận nhất của ông Chavez. “Tôi muốn tất cả chúng ta cùng dành một tràng pháo tay để ủng hộ và khích lệ phó tổng thống mới của chúng ta ông Nicolas Maduro”, ông Chavez tuyên bố. 
Có một điều đáng chú ý là ông Maduro, 49 tuổi, từng chỉ là một tài xế xe buýt và là nhà hoạt động công đoàn trước khi dần có được các vị trí quan trọng trong đảng Xã hội thống nhất của ông Chavez. Cũng giống như tổng thống, nhiệm kỳ của ông Maduro sẽ kéo dài 6 năm.
Nicolas Maduro sẽ thế chỗ người tiền nhiệm Elias Jaua, người đang dự định chạy đua làm thống đốc bang Miranda, bang đông dân nhất của Venezuela. Cuộc bầu cử của bang này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/12 và đối thủ chính là người vừa bị đánh bại trong cuộc đua với ông Chavez.
Thanh Tùng
Theo BBC
Tag : Venezuela , cuộc đua , Tổng thống , hugo chavez