Bốn nghi phạm người Triều Tiên được cho là chủ mưu của vụ việc (Ảnh: Global News)

Ngày 13/2/2017, một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol đã bị 2 phụ nữ đã áp sát, bôi một thứ chất lỏng lên mặt. Ông nhanh chóng đi tới khu vực y tế sân bay và được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong chỉ vài giờ sau đó.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị bắt ngay sau đó và bị cáo buộc đã sử dụng chất độc thần kinh VX khiến nạn nhân người Triều Tiên qua đời.

Các quan chức Malaysia chưa từng đưa ra cáo buộc chính thức rằng Triều Tiên có liên quan tới cái chết của công dân sở hữu hộ chiếu có tên Kim Chol. Triều Tiên cũng bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới âm mưu này.

Tuy nhiên, các công tố viên Malaysia cũng đã đưa 4 công dân Triều Tiên vào danh sách nghi phạm của vụ việc. Theo hình ảnh ghi lại từ camera an ninh, những người này đã thay quần áo, bỏ lại tư trang cá nhân và họ cũng đã rời khỏi Malaysia ngay sau khi vụ việc xảy ra.

Theo yêu cầu của Malaysia, Interpol đã phát đi “thông báo đỏ” với 4 nghi phạm trên cùng cáo buộc họ có liên quan tới vụ sát hại. Các điều tra viên Malaysia nói rằng các nghi phạm Triều Tiên đã gặp Hương và Siti ở sân bay và đưa cho 2 người phụ nữ chất VX.

Bốn người được phía Malaysia công bố là Hong Song-hac (Chang), Ri Ji-hyon (Y), O Jong Gil (James), và Ri Jae-nam (Hanamori).

Hai nữ nghi phạm khai nhận rằng họ bị các 4 đối tượng Triều Tiên lừa tham gia vào trò chơi khăm trên truyền hình. Trước khi bôi chất độc lên mặt của công dân Triều Tiên, 2 phụ nữ đã được tập đi tập lại các trò chơi khăm ở các địa điểm khác nhau. 

Vào thời điểm sau khi vụ án xảy ra, ông Chang và ông Y được nhìn thấy đi vào các phòng vệ sinh khác nhau ở sân bay và bắt đầu thay quần áo. Dù đã thay đồ, nhưng họ vẫn đi đôi giày cũ và dựa vào cách bước đi, lực lượng hành pháp Malaysia xác nhận đây là 2 nghi phạm Triều Tiên.

Trước khi vụ việc xảy ra, Chang, James và Y được nhìn thấy đã gặp riêng Hanamori tại một nhà hàng ở gần quầy làm thủ tục sân bay.

Sau khi gặp Hanamori, Chang đã gặp Siti ở nhà hàng trong khi Y đi gặp Hương. Hanamori dường như đóng vai trò chỉ đạo trong vụ việc, theo ông cảnh sát hình sự Malaysia Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz, người nhận trách nhiệm điều tra vụ việc.

Âm mưu được lên kế hoạch trước đó

Trong lời khai trước tòa năm ngoái, Siti nói rằng cô được James tuyển mộ ngày 5/1/2017 để tham gia chương trình chơi khăm. Cô bắt đầu trò chơi khăm đầu tiên tại một trung tâm mua sắm ở Kuala Lumpur với mức lương 102 USD.

Luật sư của Siti, Gooi Soon Seng, nói với tòa án rằng Siti sau đó đã tiếp tục tham gia vào các trò chơi khăm khác từ ngày 6-9/1 cũng như ngày 15/1 và cô được trả 165 USD/ngày bao gồm tiền công và di chuyển. Các trò chơi khăm diễn ra ở sân bay Kuala Lumpur, 2 khách sạn và 2 trung tâm mua sắm.

Ông Gooi khi đó cũng nói rằng các tin nhắn từ điện thoại của Siti cho James đều chứng tỏ cô đã bị lừa như lời khai của cô với cảnh sát trước đó.

Trong khi đó, ông Y đã gặp Hương vào thời điểm cuối năm 2016 tại Hà Nội. Hương cho biết Y đã mời Hương đóng một đoạn phim và cô đồng ý tham gia vì mong muốn được nổi tiếng cũng như lời hứa sẽ được trả thù lao khá cao. Trước đó, Hương cũng đã từng tham gia một số cuộc thi âm nhạc với mong muốn dấn thân vào ngành giải trí.

Theo biên bản lời khai của Hương do báo Asahi Shimbun có được, Y đã đối xử rất tốt với Hương. Sau khi đồng ý tham gia đóng các đoạn phim, Hương cho biết cô và Y đã luyện tập với nhau tại nhiều địa điểm trước khi cô tới Malaysia vào tháng 2/2017. Tại đây, họ cũng tiến hành diễn thử với đạo cụ là kem trẻ em ở sân bay Kualar Lumpur.

Vào ngày 13/2, Hương khai nhận cô gặp Y tại sân bay và cô đã được yêu cầu xoa chất lỏng màu vàng lên mặt của nạn nhân, người mà Y gọi là “diễn viên mới”. Ngay cả khi thực hiện xong vụ việc, Hương vẫn không hay biết người “diễn viên” trên đã qua đời và cô quay về khách sạn. Hai ngày sau Hương bị bắt ở sân bay. Cho tới lúc đó, cô vẫn chưa bao giờ nghe thấy cái tên Kim Jong-nam cũng như biết rằng chất độc mà cô bôi lên mặt nạn nhân là chất độc chết người.

Sau 2 năm bị bắt giữ và xét xử, tòa án Malaysia hồi tháng 3 hủy truy tố và thả tự do cho Siti. Ngày 1/4, Tổng chưởng lý Malaysia giảm án cho Hương và chuyển từ cáo buộc giết người sang “cố ý gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm”. Hương bị kết án 3 năm 4 tháng tù, nhưng các luật sư nói cô có thể được trả tự do trong tháng tới vì tòa sẽ xem xét các tình tiết giảm nhẹ. 

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tag : Đoàn Thị Hương , Kim Jong-nam , Triều Tiên