Các thành viên trong đội bóng thiếu niên Thái Lan được đội cứu hộ tiếp tế chăn, đồ ăn và thuốc men (Ảnh: Reuters)

Khi lực lượng cứu hộ tìm thấy 12 thành viên trong đội bóng Thái Lan và huấn luyện viên tại hang Tham Luang hôm 2/7, mọi sự chú ý đang đổ dồn vào việc bằng cách nào để lực lượng cứu hộ có thể đưa tất cả những người mắc kẹt trong hang ra ngoài mà vẫn đảm bảo sự an toàn cho họ.

Các nhà chức trách Thái Lan đang lên phương án dạy cho 13 người mắc kẹt học các kỹ năng bơi và lặn để tự họ di chuyển qua các lối đi ngập nước trong hang Tham Luang với sự trợ giúp của lực lượng cứu hộ. Tuy nhiên, có những lý do khiến nhiều chuyên gia xem đây là phương án giải cứu nguy hiểm đối với một đội bóng nhí chưa có kinh nghiệm bơi lặn. Theo cựu đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ Cade Courtley, việc dạy cho đội bóng học lặn là “phương án cuối cùng” mà ông lựa chọn trong trường hợp này.

Hành trình vượt hang nguy hiểm

Đồ họa mô tả quá trình thợ lặn đưa các cầu thủ nhí của đội bóng thiếu niên Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang (Nguồn: Guardian)

Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda đã đưa ra nhận định chính xác khi nói rằng việc lặn trong hang động “không giống như lặn trong một bể bơi”. Trên thực tế, đó là một hành trình dài.

Nước trong hang thường nhiều bùn, đục và lạnh. Ron Allum, thợ lặn hang động đồng thời là kỹ sư, nói rằng ngay cả với một thợ lặn giàu kinh nghiệm, hành trình lặn ra khỏi hang “cũng khá đáng sợ”.

“Ngay cả khi có đèn soi đường đi chăng nữa, tất cả những gì bạn thấy sẽ chỉ là thứ ánh sáng màu nâu đục trước mặt. Bạn sẽ không còn thấy tầm nhìn nữa”, ông Allum nói.

Theo Bangkok Post, không ai trong số các cậu bé biết bơi, do vậy đây sẽ là những trở ngại lớn mà chúng phải vượt qua trước khi đội cứu hộ đặt một bình khí ô xy lên lưng của bọn trẻ.

Các thợ lặn từ Hội đồng Cứu hộ Hang động Anh đang tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt. Phó Chủ tịch hội đồng Gary Mitchell cho biết hệ thống hang Tham Luang dài khoảng 10km. Đây cũng là một trong những hang dài nhất tại Thái Lan với cấu trúc hang động phức tạp và khó di chuyển vào mùa mưa.

“Chúng tôi khá chắc chắn rằng bọn trẻ đang ở sâu trong hang khoảng 2km, trong đó cứ gần một km sẽ có những đoạn bị ngập nước… mà ở đó nước có thể chạm tới trần hang”, ông Mitchell nói thêm.

Theo chuyên gia Mitchell, các thợ lặn có kinh nghiệm sẽ mất khoảng 3 giờ đồng hồ để hoàn tất hành trình ra khỏi hang Tham Luang.

“Họ sẽ phải dừng lại nhiều lần, thay bình dưỡng khí. Đó là một quá trình chậm chạp”, chuyên gia Mitchell nhận định.

Tâm lý hoảng loạn

Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan đeo bình dưỡng khí, bám dây thừng di chuyển qua lối đi ngập nước trong hang (Ảnh: Nation)

Phần lớn các lối đi ra khỏi hang Tham Luang rất hẹp, thậm chí chỉ đủ cho một người đi qua vào một thời điểm. Mối lo ngại lớn đối với lực lượng cứu hộ là các cầu thủ nhí sẽ cảm thấy hoảng loạn khi gặp những đoạn nguy hiểm trong hành trình ra khỏi hang kéo dài 3 giờ đồng hồ. Các em dẫu sao vẫn chỉ là những cậu bé mới 11-16 tuổi.

Ông Allum cho rằng tâm lý hoảng loạn là hoàn toàn có thể xảy ra khi các cậu bé lặn xuống dưới các dòng nước chảy xiết và cảm thấy chúng bị mất kiểm soát.

“Các cậu bé sẽ rất luống cuống khi đối mặt với tình huống như vậy”, thợ lặn Allum nhận định.

Trong khi đó, nhà tư vấn về hoạt động giải cứu Pat Moret nói rằng các thành viên trong đội bóng sẽ phải đối mặt với “tình huống cực kỳ khó khăn”.

“Hy vọng rằng bọn trẻ sẽ quyết tâm tới mức đồng ý nghiến chặt răng và cố gắng vượt qua chặng đường đó”, ông Moret nói.

Bộ trưởng Anupong từng nói rằng chỉ cần có bất kỳ thao tác nào sai sót trong quá trình lặn ra khỏi hang, điều đó “có thể đe dọa tới tính mạng”.

Đồ họa quãng đường di chuyển của đội cứu hộ từ cửa hang tới nơi đội bóng Thái Lan trú chân trong hang (Nguồn: Bangkok Post)

Mưa lớn dự kiến sẽ tiếp tục trút xuống khu vực hang Tham Luang trong vài ngày tới, dẫn với việc nước trong hang sẽ tiếp tục tăng lên. Như vậy, để đội bóng chờ đợi cho tới khi nước rút không còn là phương án phù hợp. Thay vào đó, họ buộc phải lặn ra khỏi hang.

Ông Allum cho biết bước đầu tiên đội cứu hộ cần làm là đưa cả đội bóng bị mắc kẹt tới hồ ở phía cuối hang, nơi họ đang bị mắc kẹt, để lặn thử vài vòng.

“Nếu bọn trẻ có thể xử lý tốt trong khoảng thời gian (tập luyện), có thể đó là cách chúng vượt qua môi trường khó khăn hơn”, ông Allum nhận định.

Cũng theo ông Allum, đội bóng bị mắc kẹt chỉ nên được đưa ra ngoài theo thứ tự từng người một, và tất cả cần phải được “kết nối chặt chẽ” với một thợ lặn trong quá trình bơi ra khỏi hang.

“Có thể đưa một trong số những người khỏe mạnh nhất ra ngoài trước và chờ xem mọi chuyện diễn ra như thế nào. Nếu xuất hiện bất kỳ tâm lý sợ hãi nào, tôi sẽ không thử sức nữa. Trừ khi có thông tin dự báo rằng thời tiết sẽ rất khủng khiếp, nếu không họ có chờ đợi thêm. Đó là phương án an toàn nhất”, ông Allum cho biết.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Cứu hộ Hang động Anh Bill Whitehouse, việc gắn chặt các cầu thủ nhí với thợ lặn trong hành trình vượt ra khỏi hang là lựa chọn an toàn nhất.

“Nếu các cậu bé được cấp bình dưỡng khí trong lúc lặn, đội cứu hộ cần bám chặt chúng và nói đúng ra là đẩy chúng ra khỏi hang”, ông Whitehouse nhận định.

Thành Đạt

Theo ABC

Tag : đội bóng Thái Lan , hang Thái Lan , giải cứu đội bóng