Người Indonesia tuyệt vọng sau thảm họa: “Không có gì ăn suốt 3 ngày”

Khoảng 3.000 người Indonesia đã tập trung tại sân bay ở thành phố Palau để tìm cách lên máy bay quân sự hoặc một trong số các máy bay thương mại với sự trợ giúp của lực lượng cứu hộ và quân đội Indonesia.

Nhiều gia đình mang theo con nhỏ cố gắng thoát thân khỏi Palau - nơi vừa hứng chịu thảm họa động đất và sóng thần khiến hơn 1.200 người thiệt mạng hồi tuần trước.

Những hình ảnh do truyền thông Indonesia công bố cho thấy cảnh nhiều người gào khóc trong cơn giận dữ khi họ không thể lên máy bay quân sự để rời đi.

“Chúng tôi đã không ăn gì trong suốt 3 ngày. Chúng tôi chỉ muốn an toàn mà thôi!”, một phụ nữ nói.

Sự tuyệt vọng đang bao trùm Palu, thành phố với hơn 380.000 dân nằm trên đảo Sulawesi, sau thảm họa động đất và sóng thần.

Sân bay ở Palu cũng bị tàn phá nặng nề do ảnh hưởng của sóng thần và động đất.

Gần 30.000 người đã bị mất nhà cửa ở Palu. Trong khi đó, các bệnh viện quá tải bệnh nhân sau thảm họa.

Không quân Indonesia cho biết máy bay quân sự Hercules có thể chở những người may mắn sống sót sau thảm họa rời thành phố Palu để tới thủ phủ Makassar ở Nam Sulawesi.

Tổng thống Joko Widodo đã kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, trong đó những mặt hàng người dân Indonesia đang cần nhất là máy phát điện, thiết bị dọn dẹp đống đổ nát, lều bạt.

Hàng trăm người vẫn đang xếp hàng tại các trạm xăng tại Palu để mua nhiên liệu. Những đứa trẻ đứng giữa đường, cầm trên tay hộp xin tiền ủng hộ.

Những tấm biển được dựng lên khắp các con đường với nội dung: “Chúng tôi cần lương thực. Chúng tôi cần trợ giúp”.

Do số nạn nhân thiệt mạng quá lớn nên chính quyền Palu buộc phải dùng máy xúc đào hố chôn cất tập thể.

Nỗ lực khắc phục hậu quả sau thảm họa kép tại Indonesia

Thành Đạt

Ảnh: Reuters, AAP

Tag : động đất , sóng thần , Indonesia , thảm họa