Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiếp người đồng cấp Philipines Albert del Rosario tại Washington ngày 2/4.

 

Ngoại trưởng Mỹ Kerry ngày 2/4 đã có cuộc gặp tại Washington với ông Albert del Rosario, Ngoại trưởng Philippines, một trong những quốc gia Đông Nam Á đang có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông với Trung Quốc.

 

Ông Kerry tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với bộ quy tắc ứng xử nhằm giải quyết những tranh chấp trên biển giữa các nước.

 

Trung Quốc muốn đàm phán riêng rẽ với từng nước có chủ quyền trên Biển Đông, thay vì đàm phán đa phương. Chính vì vậy mà thỏa thuận để đi đến xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông cho đến nay dường như vẫn rất xa vời.

 

Ngoại trưởng Del Rosario cho biết Philippines cam kết củng cố liên minh theo hiệp ước đã ký với Mỹ, trong khi ông Kerry nhấn mạnh đây là mối quan hệ rất quan trọng trong tình hình căng thẳng hiện nay.

 

Ông Kerry cũng bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với nỗ lực giải quyết tranh chấp biển của Philippines với Trung Quốc trên Biển Đông thông qua tòa án trọng tài quốc tế.

 

“Philippines là một trong 5 nước đồng minh Châu Á-Thái Bình Dương và là một mối quan hệ rất rất quan trọng vào thời điểm này, khi có những căng thẳng trên Biển Đông, nơi chúng tôi ủng hộ cho một bộ quy tắc ứng xử. Và chúng tôi quan ngại sâu sắc về một số căng thẳng ở đây cũng như muốn thấy căng thẳng được giải quyết qua tiến trình tòa án trọng tài,” ông Kerry cho biết với báo giới tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

 

Philippines đã đâm đơn kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài Liên hợp quốc, nhằm ngăn chặn các cuộc xâm nhập của Trung Quốc vào vùng biển mà Philippines cho là nằm sâu bên trong lãnh hải nước này.

 

Trung Quốc đã chính thức phủ nhận động thái của Philippines và cho rằng họ có “chủ quyền không thể tranh cãi” đối với vùng biển nằm trong “đường 9 đoạn” mà nước này tự vẽ ra. Tuy nhiên, theo luật, tiến trình của tòa án trọng tài vẫn được tiến hành, thậm chí là khi không có sự tham gia của một bên.

 

Vũ Quý

Tổng hợp

Tag : ngoại trưởng Philippines , liên hợp , John Kerry , Mỹ , Washington , Trung Quốc , Biển Đông , Thái Bình Dương , kerry , củng cố