Một máy bay mang cờ Nga tại sân bay Simon Bolivar ở thủ đô Caracas, Venezuela cuối tuần trước. (Ảnh: Reuters)

Theo RT, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 26/3 đã trả lời câu hỏi của truyền thông về nghi vấn Nga "can thiệp" vào tình hình Venezuela sau khi có thông tin hai máy bay quân sự Nga chở binh sĩ đáp xuống Caracas cuối tuần trước.

Bà Zakharova cho biết, các chuyên gia quân sự của Nga đang có mặt ở Venezuela theo thỏa thuận hợp tác quân sự giữa Moscow và Caracas năm 2001 và không cần thêm bất cứ sự phê chuẩn nào khác.

"Nga phát triển quan hệ với Venezuela tuân thủ nghiêm ngặt hiến pháp cũng như tôn trọng luật pháp của nước này. Thỏa thuận hiện có đã được cả Nga và Venezuela phê chuẩn và không cần thêm bất cứ sự phê chuẩn nào khác từ quốc hội Venezuela", bà Zakharova nói.

Bình luận trên được đưa ra sau khi truyền thông dẫn nguồn tin ngoại giao nói rằng, hai máy bay quân sự của Nga đã đưa khoảng 100 binh sĩ và thiết bị đáp xuống Caracas hôm 23/3. Mỹ đã lên tiếng chỉ trích đây là động thái can thiệp làm "căng thẳng tình hình" ở Venezuela, đồng thời cảnh báo sẽ không "khoanh tay đứng nhìn".

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton viết trên Twitter: "Mỹ sẽ không tha thứ cho các thế lực quân sự nước ngoài thù địch can thiệp vào các mục tiêu dân chủ, an ninh, luật pháp của bán cầu Tây".Đáp lại cảnh báo này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova nói, điều đó chứng tỏ Mỹ vẫn coi Mỹ Latinh "là khu vực đặc lợi, sân sau riêng của mình".

Minh Phương Theo RT

Tag : Nga , Venezuela , khủng hoảng chính trị