Một máy bay F-35 (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn hai nguồn thạo tin ngày 1/4 cho biết, giới chức Mỹ đã thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ sẽ ngừng bàn giao thêm các thiết bị liên quan để chuẩn bị cho máy bay F-35.

Lầu Năm Góc đã lên tiếng xác nhận thông tin này. "Trong khi chờ quyết định rõ ràng của Thổ Nhĩ Kỳ về việc từ bỏ mua S-400 (của Nga), chúng tôi tạm ngừng bàn giao các thiết bị và các hoạt động liên quan đến F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ", Mike Andrews, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhiều lần từ chối hủy kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 theo đề nghị của Mỹ bất chấp việc Washington cảnh báo ngừng bán F-35 cho Ankara. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, theo kế hoạch, họ sẽ nhận bàn giao các tổ hợp S-400 từ Nga vào tháng 7 .

Quyết định ngừng bàn giao thiết bị liên quan đến F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể tác động đến kế hoạch đến Washington vào tuần này của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu để dự hội nghị thượng đỉnh NATO.

“Rõ ràng, các hệ thống vũ khí của Nga từ lâu bị coi là mối đe dọa với Mỹ bất kể ai vận hành chúng và vận hành vì mục đích nào”, Andrew Hunter, một chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược của Mỹ, nhận định.

Chuyên gia này cũng bình luận thêm: “Do Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là khách hàng mua F-35 mà còn là một đối tác sản xuất của Mỹ, việc ngừng bàn giao này có thể là một động thái leo thang căng thẳng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho cả hai bên”.

Theo Reuters, Washington đang cân nhắc loại Ankara khỏi chương trình chế tạo F-35. Trong chương trình này, Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách sản xuất các linh kiện như hộp số, màn hình hiển thị, thân máy bay.

Mặt khác, để thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ kế hoạch mua S-400 của Nga, Mỹ đã chào hàng hệ thống phòng thủ Patriot do Mỹ sản xuất với mức giá thấp. Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ quan tâm đến Patriot, song lại không sẵn sàng từ bỏ thương vụ mua S-400.

Minh PhươngTheo Reuters

Tag : Nga , Thổ Nhĩ Kỳ , Mỹ , F-35 , S-400