Iran nã tên lửa tiêu diệt chủ mưu vụ tấn công đoàn diễu binh làm 29 người chết

Iran tấn công tên lửa vào Iran sáng 1/10. (Ảnh: Courtery Image)

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sean Robertson nói rằng, Iran đã không có bất cứ biện pháp nào để thông báo cho quân đội nước ngoài hoạt động ở Syria trước khi tiến hành vụ tấn công tên lửa vào Syria rạng sáng qua 1/10.

"Các cuộc tấn công như vậy có thể gây nguy hiểm cho các lực lượng đang tích cực chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Bất cứ hoạt động nào của Iran ở khu vực này là liều lĩnh, không an toàn và làm căng thẳng tình hình", ông Robertson nói.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran rạng sáng 1/10 đã phóng 6 tên lửa đạn đạo vào thành phố Albu Kamal, đông nam Syria, khu vực thuộc quyền kiểm soát của lực lượng nổi dậy do Mỹ các đồng minh hậu thuẫn. Tehran nói rằng, cuộc tấn công nhằm đáp trả vụ xả súng nhằm vào đoàn diễu binh Iran ở thành phố Ahvaz hôm 22/9 khiến hàng chục người thiệt mạng.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, các tên lửa đã rơi xuống vị trí cách khu vực lực lượng của Mỹ hoạt động chỉ khoảng vài km.

Chuyên gia Michael Pregent thuộc Viện Hudson cho rằng, cuộc tấn công tên lửa của Iran vào khu vực nơi lực lượng của Mỹ hoạt động sẽ bị Washington coi là "khiêu khích". "Hiện giờ Mỹ có thể tính đến đưa các hệ thống phòng không đến Iraq để ngăn chặn các cuộc tấn công tên lửa của Iran phóng qua lãnh thổ Iraq để nhằm vào các mục tiêu lực lượng nổi dậy ở Syria", ông Pregent nói.

Minh Phương

Theo VOA News

Tag : Iran , Mỹ , Syria , tấn công tên lửa