Bức ảnh được công bố trong báo cáo tháng 3/2019 của Liên Hợp Quốc cho thấy hoạt động vận chuyển trái phép của các tàu Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/3 cho biết Washington đã áp lệnh trừng phạt đối với hai công ty vận tải Trung Quốc là Dalian Haibo và Liaoning Danxing vì giúp Triều Tiên lách các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Mỹ cáo buộc hai công ty có trụ sở tại Trung Quốc thực hiện “các hành vi lừa đảo” nhằm giúp Triều Tiên tiếp cận một số loại hàng hóa nhất định.

Mặc dù không nêu chi tiết về những mặt hàng nghi vấn khiến Washington áp lệnh trừng phạt, song thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết một công ty đã hợp tác với một doanh nghiệp thương mại của Triều Tiên, trong khi công ty còn lại hoạt động trong ngành công nghiệp vận tải của Triều Tiên.

Theo lệnh trừng phạt của Mỹ, các công ty Trung Quốc không được giao dịch với các cá nhân và tổ chức Mỹ, đồng thời đóng băng tài sản của các công ty này tại Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ cũng công bố một tài liệu khuyến cáo cập nhật, trong đó cung cấp chỉ dẫn cho các quốc gia và doanh nghiệp cách để “tránh giao dịch hàng hải bất hợp pháp với Triều Tiên”. Tài liệu này liệt kê 67 tàu từng bị phát hiện vận chuyển trái phép dầu tinh luyện với các tàu chở dầu Triều Tiên, hoặc bị nghi ngờ xuất khẩu than đá Triều Tiên.

“Mỹ và các đối tác có cùng lập trường với chúng tôi vẫn duy trì cam kết đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và kiểm chứng đầy đủ Triều Tiên, đồng thời tin rằng việc thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan tới Triều Tiên đóng vai trò quan trọng cho một kết quả thành công”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong thông báo.

Lệnh trừng phạt của Mỹ được công bố chỉ 3 tuần sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Tại hội nghị này, hai bên không tìm được tiếng nói chung liên quan tới việc Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên để đổi lại cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Tuần trước, thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng để ngỏ khả năng dừng các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ. Giới phân tích nhận định lệnh trừng phạt mới nhất là dấu hiệu cho thấy Washington vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ chính sách trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Quân đội Mỹ vào cuộc

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mỹ, Tướng Joseph Dunford (Ảnh: Reuters)

 

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joe Dunford hôm qua tuyên bố quân đội Mỹ cam kết ngăn chặn các hành vi né tránh lệnh trừng phạt Triều Tiên. Tuyên bố của ông Dunford được đưa ra vài giờ trước khi Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với hai công ty Trung Quốc bị nghi ngờ lách lệnh trừng phạt.

Theo Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, việc ngăn chặn hoạt động vận chuyển dầu trái phép giữa các tàu trên biển là một phần quan trọng trong sự ủng hộ của quân đội Mỹ đối với các nỗ lực ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trong thông báo gửi Ủy ban Quân vụ Thượng viện hồi tuần trước, tướng Dunford cũng khẳng định các chiến dịch ngăn chặn hành vi lách lệnh trừng phạt Triều Tiên là hoạt động ưu tiên của quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Ông Dunford tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn nắm trong tay năng lực hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

“Tôi nhận thấy (Triều Tiên) có khả năng gắn vũ khí hạt nhân lên tên lửa đạn đạo liên lục địa, mặc dù điều này vẫn chưa được chứng minh. Tôi nghĩ trách nhiệm của quân đội Mỹ là sẵn sàng để bảo vệ đất nước và các đồng minh của chúng ta trước khi viễn cảnh đó xảy ra”, tướng Dunford nói.

Thành Đạt

Theo RT, Yonhap

Tag : Triều Tiên , lệnh trừng phạt , hạt nhân