Một tàu chiến Mỹ bắn ra tên lửa đánh chặn SM-3 (Ảnh: AFP)

Sputnik dẫn thông cáo báo chí ngày 9/4 của cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết: “Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng thuận với thương vụ bán cho Nhật Bản 56 tên lửa SM-3 với tổng trị giá 1,15 tỷ USD”.

Cơ quan trên lý giải rằng vụ mua bán sẽ giúp cho lợi ích của Mỹ với Nhật Bản bằng việc phát triển và duy trì năng lực phòng không mạnh mẽ và hiệu quả trong khu vực. Theo thông báo, nhà thầu quốc phòng thực hiện thương vụ này là Raytheon Missile Systems.

Thương vụ bao gồm hộp đựng tên lửa, gói hỗ trợ kỹ thuật, cơ khí, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển.

Tuy nhiên, thương vụ vẫn cần có sự thông qua từ phía quốc hội Mỹ. Số lượng vũ khí và giá cả của thỏa thuận SM-3 Block IB có thể sẽ thay đổi trước khi quyết định bán hàng được cơ quan lập pháp Mỹ thông qua.

Tháng 11/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua thương vụ bán 8 tên lửa SM-3 Block IB và 13 tên lửa SM-3 Block IIA với tổng trị giá 561 triệu USD.

SM-3 là các tên lửa đánh chặn ở tầng thấp khí quyển. Nó được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa đạn đạo đối thủ khi vũ khí này bay trong không gian. Mục tiêu của SM-3 Block IB là đánh chặn và phá hủy các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

Nó có tầm phóng vào khoảng 700 km, độ cao đánh chặn 500km, tốc độ 3km/s. Các tên lửa SM-3 thường được trang bị trên tàu chiến có hệ thống vũ khí Aegis hoặc hệ thống bệ phóng tên lửa Mk-41 thuộc biến thể Aegis trên cạn.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tag : Nhật Bản , sm - 3 block ib , tên lửa , Mỹ