Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (Ảnh: EPA)

 

Reuters dẫn phát biểu của Thủ tướng Mahathir Mohamad ngày 28/3 cảnh báo EU về một cuộc chiến thương mại trong bối cảnh Ủy ban châu Âu EC muốn loại bỏ việc sử dụng dầu cọ trong tương lai.

EC cho rằng việc khai thác dầu cọ dẫn đến nạn phá rừng nghiêm trọng và họ dự kiến sẽ ngừng sử dụng nhiên liệu này trong vận tải vào năm 2030.  

Malaysia hiện là quốc gia sản xuất dầu cọ lớn thứ 2 thế giới sau Indonesia. Mỗi năm họ thu về hàng tỷ USD ngoại tệ từ mặt hàng này. Việc khai thác dầu cọ cũng mang lại hàng trăm nghìn công việc cho người dân Malaysia.

Ông Mahathir cho rằng việc EU muốn loại bỏ dầu cọ là nỗ lực của châu Âu nhằm bảo vệ mặt hàng thay thế mà họ tự sản xuất như dầu hạt cải.

“Làm như vậy để chiến thắng cuộc chiến thương mại là bất công. Chúng tôi không cổ súy chiến tranh thương mại nhưng mặt khác, thật bất công khi người giàu cố gắng khiến người nghèo nghèo hơn”, ông Mahathir cho biết.

Trong bối cảnh căng thẳng về vấn đề dầu cọ, ngày 24/3, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cũng cảnh báo rằng Kuala Lumpur có thể sẽ cân nhắc mua máy bay chiến đấu từ nước khác thay vì các dòng Eurofighter Typhoon của châu Âu hay Rafale của Pháp.

 “Nếu họ tiếp tục có hành động chống lại chúng tôi, chúng tôi sẽ cân nhắc mua máy bay từ Trung Quốc hoặc quốc gia khác”, hãng tin Bernama dẫn lời ông Mahathir đưa tin.

Theo AFP, việc cắt giảm dầu cọ có thể gây ảnh hưởng tới các nông dân, những cử tri có số lượng lớn, đóng vai trò khá quan trọng trong các cuộc bầu cử tại Malaysia và Indonesia. Cả 2 nước đang nỗ lực thúc đẩy gia tăng nhu cầu trên thế giới về dầu cọ, nguyên liệu có thể sử dụng sản xuất trong nhiều sản phẩm từ xà phòng, son môi tới sô-cô-la.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tag : dầu cọ , Malaysia , EU , chiến tranh thương mại