Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.
 
Tổng thống Medvedev đã đưa ra tuyên bố này tại cuộc gặp sinh viên Khoa Báo chí Trường đại học tổng hợp quốc gia Mátxcơva (MGU) mang tên Lomonosov vào chiều 25/1.

Ông khẳng định chính quyền Nga không mong muốn và sẽ không để xảy ra mọi cuộc cách mạng sắc màu hay tình hình bùng nổ không thể kiểm soát như đầu những năm 90 của thế kỷ trước.

Ông nhấn mạnh, nước Nga hiện đại không có cơ sở và không cần đến mọi cuộc cách mạng sắc màu. Ông nói rằng ông đã tận mắt chứng kiến các cuộc bầu cử từ năm 1991 đến nay và có thể khẳng định cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa VI là trong sạch nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Ông tuyên bố sẵn sàng đứng ra lãnh đạo Chính phủ mới nếu đương kim Thủ tướng Vladimir Putin đắc cử tổng thống mới tại cuộc bầu cử vào ngày 4/3 tới.

Tuy nhiên, ông cũng sẵn sàng với mọi tình huống, kể cả diễn biến ông Putin không đắc cử và ông không trở thành Thủ tướng mới. Ông sẽ không rời bỏ chính trường và không loại trừ khả năng đến một lúc nào đó sẽ ra tranh chức tổng thống mới của Nga.

Tổng thống Medvedev xác nhận trong hàng ngũ những người tham gia các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử Duma Quốc gia có những người ủng hộ ông vì đã không đồng tình với quyết định của "Bộ đôi" là ông không ra tranh chức tổng thống mới.

Tổng thống Medvedev cũng cho biết sẵn sàng gặp các đại diện đối lập Nga để làm rõ về cái mà họ cho rằng "đã xảy ra nhiều vi phạm trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua". Ông đã bác bỏ ý kiến cho rằng quan hệ Nga-Mỹ và Medvedev-Obama đã xấu đi.

Tuy nhiên, ông nhắc nhở tân Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul rằng đại diện ngoại giao cấp cao Mỹ đang làm việc trên lãnh thổ Nga chứ không phải ở Mỹ, với nước Nga có đặc thù riêng của mình và mọi đại sứ nước ngoài có thẩm quyền của mình.

Lời nhắc nhở trên được Tổng thống Medvedev đã đưa ra sau khi ông McFaul gặp gỡ một loạt nhà hoạt động chính trị-xã hội và các đại diện đối lập Nga tại Mátxcơva hôm 17/1.

Theo TTXVN/Vietnam+

Tag :