Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Theo chính sách mới, Israel sẽ không cấm buôn bán hàng hóa vào Gaza. Thay vào đó, Israel đã công bố một danh sách các mặt hàng bị cấm - trong đó có vũ khí và các nguyên liệu có thể sử dụng cho mục đích quân sự, ngoài ra tất cả các hàng hóa khác đều được phép. Danh sách mặt hàng cấm sẽ được cập nhật thường xuyên.

Thay đổi này sẽ giúp 1,5 triệu người tại Gaza dễ dàng mua các mặt hàng tiêu dùng. Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, đặc phái viên của nhóm “bộ Tứ” (gồm Liên Hợp Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu và Nga) về Trung Đông, đã gọi thay đổi trên là rất quan trọng.

“Khi có hiệu lực, những thay đổi này sẽ có tác động lớn tới cuộc sống hàng ngày của người dân Gaza. Hàng nghìn mặt hàng không được phép đưa vào Gaza theo các con đường chính thức trong suốt 3 năm qua giờ đây có thể vào dễ dàng”, ông Blair nói.

Hiện chưa có bình luận nào từ phía Nhà Trắng.

Israel đã chịu sức ép từ cộng đồng quốc tế nhằm nới lỏng lệnh phong tỏa mà Israel đơn phương áp đặt năm 2007 sau khi phong trào Hồi giáo Hamas giành quyền kiểm soát Dải Gaza. Áp lực đó càng gia tăng hồi tháng 5 khi các binh sĩ Israel đổ bộ lên đoàn tàu chở hàng viện trợ Gaza, nổ súng và làm 9 người thiệt mạng.

Sau vụ việc đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Israel nới lỏng lệnh phỏng tỏa, vốn trước đó hạn chế nhập khẩu khoảng 100 mặt hàng - trong đó có một số loại thuốc và các thực phẩm hàng ngày, nhưng cũng cấm nhiều hàng hóa khác không trong bao gồm trong “danh sách đen” như cà phê hòa tan và chocolate.

Giới phân tích cho rằng thời điểm công bố chính sách mới có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trước thềm chuyến thăm Washington của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Nhà lãnh đạo Israel sẽ gặp Tổng thống Mỹ Obama vào hôm nay, 6/7.

Ông Netanyahu cho hay một trong những mục tiêu quan trọng của chuyến thăm Washington lần này là chỉ ra các nỗ lực của Israel nhằm nới lỏng lệnh phong tỏa và những bước đi mà nước này đã thực hiện nhằm tìm kiếm các cuộc đàm phán với người Palestine. Các quan chức trong chính phủ của ông Netanyahu nói họ hi vọng ông Obama sẽ “hài lòng” với những tiến triển này.

Trong những tuần gần đây, Israel đã tăng số lượng xe tải được phép vào Gaza từ 100 xe lên trên 150 xe. Mục tiêu là cho phép 250 xe tải chở hàng hóa vào Gaza trong vài tuần tới.

An BìnhTheo BBC, AP

Tag :