Theo các báo cáo tình báo Australia, người ta tin rằng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã đoạt được đủ vật liệu phóng xạ để chế tạo một quả bom “bẩn” đủ lớn.
 
IS đã đủ vật liệu để chế tạo vũ khí giết người hàng loạt. (Ảnh minh họa)

Theo các báo cáo đó, các chiến binh IS sở hữu vật liệu phóng xạ chủ yếu ăn cắp của các cơ sở chính phủ, với số lượng đủ để chế tạo một quả bom bẩn cỡ lớn với sức tàn phá lớn.

Bom bẩn là quả bom nổ thông thường nhưng phát tán các vật liệu phóng xạ lên một khu vực rộng.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Australian, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết các phần tử cực đoan IS “không chỉ khoắng sạch tiền mặt trong các ngân hàng địa phương” khi chúng càn quét qua nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq và Syria.

Bà Bishop nói rằng các tuyên bố mà bà đưa ra là dựa trên các báo cáo của Bộ Quốc phòng Australia cũng như Bộ của bà.

Bà này cho biết thêm, NATO cũng bày tỏ quan ngại về các nguồn vật liệu phóng xạ mà IS lấy từ bệnh viện và các cơ sở nghiên cứu.

Ngoài ra tại một cuộc họp của Australian Group, bà Bishop cũng nói về nguy cơ IS “vũ khí hóa” các chất khí độc như là clo. Theo bà, IS (tức Daesh trong tiếng Arab), đã chiêu mộ nhiều chuyên gia kỹ thuật cao, bao gồm cả những người đến từ phương Tây.

Ngoại trưởng Australia phát biểu: “Daesh (IS) có thể có trong tay kiến thức chuyên môn kỹ thuật cần thiết để tinh lọc vật liệu và chế vũ khí hóa học”.

Ba tháng trước chính quyền tự trị người Kurd cho biết lực lượng dân quân của họ đã bị tấn công bằng một kẻ đánh bom liều chết của IS lái một xe tải chở đầy khí độc clo./.
 
Theo Trung Hiếu/VOV.VN/theo RT
Tag : Ngoại trưởng Julie Bishop , đủ vật liệu phóng xạ , chế tạo bom “bẩn” , phát tán vật liệu phóng xạ , báo cáo tình báo Australia , IS